Bệnh trĩ và cách điều trị theo Y học cổ truyền

  • 27/03/2018 07:00
  • 199

Từ lâu, bệnh trĩ đã được biết đến khá sớm. Và cha ông ta đã có nhiều bài thuốc hay phương pháp điều trị bệnh tric mang lại hiệu quả rất tốt. Bài viết của chúng tôi hôm nay sẽ giới thiệu đến các bạn về vấn đề Bệnh trĩ và cách điều trị theo Y học cổ truyền. Mời các bạn cùng tham khảo trong bài viết sau đây nhé.

 

 

Bệnh trĩ - nỗi lo và tâm tư của nhiều người bệnh

 

Một trong những căn bệnh hậu môn – trực tràng thường gặp ở nước ta hiện nay, Bệnh trĩ nếu không được điều trị ở giai đoạn sớm có thể dẫn đến nhiều ảnh hưởng trong sinh hoạt cũng như các biến chứng mà bệnh có thể gây ra.

Bệnh trĩ và cách điều trị hiện nay đang là một trong những vấn đề được khá nhiều người quan tâm. Bài viết của chúng tôi hôm nay sẽ giới thiệu đến các bạn về vấn đề Bệnh trĩ và cách điều trị theo Y học cổ truyền. Mời các bạn cùng tham khảo trong bài viết sau đây nhé.

 

Bệnh trĩ và cách điều trị theo Y học cổ truyền


 

 

Bệnh trĩ và cách điều trị theo Y học cổ truyền

 

Theo quan niệm của y học cổ truyền, búi trĩ được hình thành là do khí hư, khí trệ, huyết ứ lâu ngày khiến các búi tĩnh mạch bị giãn, phồng và sưng lên. Giãn tĩnh mạch trên hậu môn sinh ra trĩ nội và ngoài hậu môn sinh ra trĩ ngoại.

Theo y học cổ truyền, bệnh trĩ phát sinh không chỉ do bệnh lý mà còn do yếu tố toàn thân như âm dương thiếu cân bằng, tạng phủ, khí huyết hư tổn, cùng với thấp nhiệt, phong, táo (tứ tà dương hợp), ăn uống, nghề nghiệp gây ra. Cụ thể như sau:

Thấp nhiệt: Gây ra tình trạng lỏng, lỵ, rặn nhiều

Tràng táo: Táo nhiệt ở đại trường lâu ngày, làm thương âm, tân dịch hư hao, huyết nhiệt, nhiệt bức huyết vong hành sinh chảy máu.

Khí hư hạ hãm

Các yếu tố khác nhau: Ăn uống mất điều hòa hay ăn các thức ăn cay nóng, nghề nghiệp, phụ nữ chửa đẻ nhiều kiêng khem quá mức.

Dựa vào các triệu chứng và tình trạng khác nhau của mỗi người bệnh, mà các phương pháp và các bài thuốc điều trị bệnh trĩ cũng khác nhau. Cụ thể như sau:

Với triệu chứng:

Đại tiện ra máu, sắc đỏ tươi, số lượng nhiều hay ít, trĩ sa theo độ, đau nóng rát hậu môn, đại tiện táo hay đau quặn bụng, mót rặn đại tiện, bí khó đi, tiểu tiện vàng. Chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng. Mạch huyền, tế sắc.

Bài thuốc:

                      Hòe hoa 15g                          Kinh giới tuệ 10g

                     Chỉ xác 10g                             Hoàng bá 10g

                     Trắc bá diệp sao cháy 10g

Thể tỳ hư không nhiếp huyết

Triệu chứng: Đại tiện máu tươi, sắc nhợt màu, lượng có thể ít hay nhiều khác nhau, kèm theo sắc mặt kém tươi, hồi hộp, mệt mỏi, ăn ngủ kém, phân táo lỏng thất thường, trĩ sa ra bên ngoài. Chất lưỡi nhạt, rêu lưỡi mỏng. Mạch tế vô lực.

Bài thuốc:

                        Hoàng kì    30g                      Đẳng sâm  20g

                        Bạch truật 12g                      Bạch linh   12g

                        Đương quy 12g                     Trần bì       5g

                        Mộc hương 10g                    Tiên hạ thảo 30g

                       Chế hoàng tinh 30g

Thể khí hư hạ hãm

Triệu chứng: Thường thấy ở bệnh nhân có tuổi, mắc bệnh lâu ngày, trĩ sa rên ngoài và không tự co lên được, kèm theo sa niêm mạc trực tràng.

Chảy máu tươi khi đi đại tiện ít hơn, sắc nhạt màu, kèm theo tinh thần mỏi mệt suy nhược, hụt hơi, váng đầu, ăn ngủ kém, đại tiện phân nát, chất lưỡi hạt bệu, rêu lưỡi trứng mỏng. mạch trầm tế nhược.

Bài thuốc:

             Sài hồ         8g                         Bạch truật           12g

             Trần bì       6g                         Thăng ma            10g

             Đảng sâm  15g                       Đương quy         12g

             Hoàng kỳ   30g                      Chích cam thảo   30g

Thuốc dùng ngoài

Thuốc ngâm trĩ: Bột tam hoàng

              Hoàng liên          5g               Hoàng bá            10g

              Hoàng đằng        20g             Đại hoàng            8g

              Phèn phi              5g

Sắc còn 1.5 lít dung dịch, ngâm ngày 2 lần, thời gian 5-10 phút hoặc tán thành bột pha với nước sôi để ấm ngâm tại chỗ.

Các bài thuốc thường cho kết quả tối ưu và có thể điều trị tận căn của bệnh. Do đó, đây là phương pháp được khá nhiều người lựa chọn.

Với sự kết hợp hoàn hảo giữa các vị thảo dược thiên nhiên, Bộ Đôi Thảo Dược Experin và Experin Plus là một giải pháp tốt nhất, giúp người bệnh trĩ nhanh chóng loại bỏ được nỗi lo lắng và các phiền phức mà bệnh gây ra trong sinh hoạt thường ngày sau một thời gian áp dụng.

 

Giải pháp cho người bị trĩ

 

Nguyên liệu từ thảo dược thiên nhiên như Đương quy, long đởm thảo, xuyên khung, mộc thông, xa tiền tử, ngưu tất, đại hoàng, chỉ thực … và một số thảo dược quý khác giúp Bộ đôi thảo dược Experin và Experin Plus mang lại hiệu quả điều trị ngay khi bệnh tiến triển đến giai đoạn nặng, mà không gây ra các tác dụng phụ tiêu cực cho người bệnh.

Với những thông tin chúng tôi chia sẻ trên đây về Bệnh trĩ và cách điều trị theo Y học cổ truyền, hy vọng các bạn có thêm kiến thức về bệnh cũng như cách điều trị bệnh trĩ hiệu quả.

Chúc các bạn luôn mạnh khỏe!!!

 

Xem thêm: thuốc chữa bệnh trĩ sau sinh 

 

Để biết rõ hơn về bệnh trĩ và cách điều trị hiệu quả bạn hãy nhấp vào nút " Đăng Ký"  để được tư vấn miễn phí!   

Xem thêm: Bộ ba thảo dược chữa bệnh trĩ bằng đông y thế hệ mới!

Xem thêm: Kem bôi trĩ hiệu quả!

Bình luận