Cách điều trị bệnh trĩ bằng các bài tập vật lý trị liệu - Đẩy lùi trĩ

  • 09/01/2018 15:30
  • 1022

Liệu rằng cách điều trị bệnh trĩ bằng các bài tập vật lý trị liệu mang lại hiệu quả? Và cách thực hiện như thế nào là đúng? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.

 

Cách điều trị bệnh trĩ bằng các bài tập vật lý trị liệu

Bệnh trĩ gây cho người bệnh nhiều băn khoăn và lo lắng

 

Hiện nay, Bệnh trĩ khá phổ biến trong cộng đồng và mang lại nhiều ảnh hưởng đến các sinh hoạt trong cuộc sống thường ngày. Có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh trĩ như phương pháp Tây y, Đông y hay dùng những bài thuốc dân gian cho giá trị điều trị bệnh trĩ cao.

Tuy nhiên, có một phương pháp hỗ trợ điều trị cho kết quả cũng không hề thua kém những phương pháp trên đó chính là cách điều trị bệnh trĩ bằng các bài tập vật lý trị liệu. Nghe có vẻ hơi lạ, nhưng theo nghiên cứu, chính nhờ những bài tập vật lý trị liệu đã làm tình trạng bị trĩ giảm đi rõ rệt.

Như chúng ta đã biết một trong số những nguyên nhân gây ra bệnh trĩ là do chính lối sống sinh hoạt thường ngày của chúng ta mang lại. Trong đó, lối sống lười vận động có ảnh hưởng cao trong nguyên nhân gây ra trĩ. Tiêu biểu như dân văn phòng, thợ may, tài xế lái xe đường dài...

Chính vì vậy, khi bị bệnh trĩ, người bệnh cần phải cố gắng vận động các cơ hậu môn để tránh tình trạng chèn ép lên các tĩnh mạch hậu môn trực tràng, để cho kết quả tốt trong trường hợp này thì cách điều trị bệnh trĩ bằng các bài tập vật lý trị liệu là lựa chọn hàng đầu người bệnh nên áp dụng.

Vậy liệu rằng cách điều trị bệnh trĩ bằng các bài tập vật lý trị liệu mang lại hiệu quả? Nếu đúng như vậy thì cách thực hiện như thế nào là đúng? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

 

Cách điều trị bệnh trĩ bằng các bài tập vật lý trị liệu

 

Cách điều trị bệnh trĩ bằng các bài tập vật lý trị liệu

 

Bài luyện tập 1: Giúp co thắt cơ vòng

Có thể tập mọi lúc, mọi nơi, khi nằm, khi ngồi hoặc khi đứng. Thả lỏng cơ bắp toàn thân, tập trung tinh thần về vùng bụng dưới. Hít vào từ từ, khép và ép chặt 2 bên mông, đùi lại với nhau, lưỡi cong đưa lên áp vào hàm trên. Cùng lúc co thắt và thót vùng hậu môn lại như khi nhịn đại tiện. Nín thở và giữ nguyên tư thế này trong vài giây rồi từ từ thở ra, thả lỏng cơ vùng hậu môn về trạng thái bình thường, đưa lưỡi xuống.

Thực hiện bài tập này mỗi ngày 2- 3 lần, mỗi lần làm khoảng 20 – 30 lần.

Bài luyện tập 2: Nằm ngửa trên giường, hai chân duỗi thẳng, khép vào nhau, hai tay xuôi dọc theo thân mình. Mắt nhắm hờ tập trung ý nghĩ về vùng đan điền.

Hít vào từ từ đồng thời thót hậu môn, xiết chặt hai bàn tay, cắn chặt hai hàm răng, cong gập hết cỡ các ngón chân lên phía đầu. Giữ tư thế này khoảng 3-5 giây, thở ra từ từ thả lỏng toàn bộ cơ bắp. Làm khoảng 5 đến 10 phút. Mỗi ngày tập 2-3 lần.

 

Cách điều trị bệnh trĩ bằng các bài tập vật lý trị liệu

 

Bài luyện tập 3: Thẳng người, hàm khép hờ, hai tay buông thõng tự nhiên, bàn tay nắm hờ, tập trung ý nghĩ vào vùng đan. Các ngón chân cong gập bám chặt mặt đất. Vừa thót hậu môn vừa đi bộ từng bước nhẹ nhàng, thở đều.

Ði bộ trong tư thế như vậy khoảng 3-5 phút. Sau đó giãn hậu môn về như cũ, thả lỏng các ngón chân, đi bộ đều khoảng 1-2 phút lại tiếp tục vừa đi bộ vừa thót hậu môn như trên. Mỗi lần tập khoảng 30 phút, ngày 1-2 lần.

Điều trị bệnh trĩ từ những bài luyện tập trên rất dễ thực hiện, bạn nên tập luyện thường xuyên để các động tác được thực hiện thuần thục sẽ rất có ích cho việc cải thiện tình trạng bệnh của mình. Những bài tập trên sẽ tác động chủ yếu lên vùng hậu môn của bạn giúp co búi trĩ nhanh chóng.

Lưu ý: Nếu trong trường hợp bị bệnh trĩ chảy máu, nhiềm trùng búi trĩ, nhiễm trùng vùng hậu môn trực tràng hoặc sau khi cắt, thắt trĩ thì trong việc điều trị bệnh trĩ bạn không nên thực hiện các bài tập này để tránh việc bệnh trĩ bị nặng hơn.

Để việc điều trị bệnh trĩ đạt được hiệu quả cao và nhanh nhất, cần lựa chọn cách tập cho phù hợp với tính chất bệnh lý và điều kiện cá nhân, có thể kết hợp nhiều cách tập khác nhau cùng trong một ngày.

Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!!!

 

+++ Xem thêm:Cách chữa bệnh trĩ bằng lá vông  

 

Để biết rõ hơn về bệnh trĩ và cách điều trị hiệu quả bạn hãy nhấp vào nút " Đăng Ký"  để được tư vấn miễn phí!   

Xem thêm: Bộ ba thảo dược chữa bệnh trĩ bằng đông y thế hệ mới!

Xem thêm: Kem bôi trĩ hiệu quả!

Bình luận