Bệnh trĩ là gì? - Chuyên gia nhận định thế nào?

  • 23/11/2017 10:00
  • 261

Được tạo thành do dãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ (hay sự phình tĩnh mạch) ở mô xung quanh hậu môn. Vậy bệnh trĩ là gì? được giới chuyên gia nhận định như thế nào?

 

 

bệnh trĩ là gì

 

 

Tại trực tràng và hậu môn có rất nhiều mạch máu, kết cấu tĩnh mạch hết sức đặc biệt hình thành chùm tĩnh mạch, là chùm tỉnh mạch trĩ nội và cụm tĩnh mạch trĩ ngoại, có từ lúc mới sinh. Vậy bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ là do những cấu trúc này bị chuyển đổi sang trạng thái bệnh lý do yếu tố cơ học làm giãn, lỏng lẻo hệ thống nâng đỡ gây ra sa búi trĩ và yếu tố mạch máu làm giãn mạch gây chảy máu.

Bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ, hay còn gọi là bệnh lòi dom theo dân gian, là bệnh được tạo thành do dãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ (hay sự phình tĩnh mạch) ở mô xung quanh hậu môn. Trong trạng thái bình thường, các mô này giúp kiểm soát phân thải ra. Khi các mô này phồng lên do sưng hoặc viêm thì gọi là bệnh trĩ.

Tùy vị trí tĩnh mạch ở trực tràng hoặc hậu môn mà chia ra trĩ nội hoặc trĩ ngoại

Trĩ nội: Gốc búi trĩ nằm trên đường lược chịu lực nén bên trong nên có chiều hướng sung huyết, chảy máu và đôi khi bị sa.

Trĩ ngoại: Búi trĩ nằm phía dưới vùng lược, có thể nhìn thấy, có thể có huyết khối phát triển rất đau . Là bệnh rất phổ biến, đứng hàng đầu trong các bệnh lý vùng hậu môn đến nhập viện.

Bệnh trĩ là gì? Bệnh nhân mắc bệnh trĩ thường đi khám và điều trị rất muộn sau nhiều năm, vì bệnh tuy có ảnh hưởng tới cuộc sống nhưng không nặng nề nên bệnh nhân thường bỏ qua và vì bệnh ở vùng kín đáo nên bệnh nhân thường ngại ngùng nhất là phụ nữ. Chỉ đến khi chảy máu nhiều hoặc bị sa búi trĩ thì bệnh đã ở cấp độ nặng khó điều trị

NHỮNG BIỂU HIỆN CỦA BỆNH TRĨ LÀ GÌ?

Bệnh trĩ là bệnh do sự căng dãn quá mức tại các tĩnh mạch ở trực tràng – hậu môn gây viêm sưng hoặc xuất huyết. Bệnh trĩ thường xảy ra ở người bị táo bón kinh niên, công việc ít đi lại, ở phụ nữ mang thai. Người mắc bệnh trĩ mới đầu chỉ có cảm giác ngứa rát đôi chút, lâu dần sẽ đi ngoài ra máu và đau rát nhiều hơn. Bệnh trĩ ngoại thường sớm được phát hiện và điều trị nhanh hơn, do người bệnh có thể sờ thấy khi trĩ ở mức độ nhẹ. Với bệnh trĩ nội, thường người bệnh chỉ nhận biết được khi bệnh đã ở giai đoạn nặng, búi trĩ sa hẳn bên ngoài hậu môn hoặc bị tổn thương dẫn đến xuất huyết nặng, viêm sưng, nhiễm trùng búi trĩ.

 

Bệnh trĩ là gì?

 

Các giai đoạn của Trĩ Nội và Ngoại được phân chia như sau 

Trĩ Nội: Chia làm 4 thời kỳ:

1- Búi trĩ chưa ra ngoài, đại tiện ra máu tươi, có trường hợp chảy máu nhiều gây thiếu máu.

2 -Khi đại tiện, búi trĩ lòi ra ngoài, sau đó trĩ lại tự co lên được.

3- Khi đại tiện, trĩ lòi ra nhưng không tự co lên được, lấy tay ấn, đẩy mới vào.

4- Trĩ thường xuyên ra ngoài, đẩy tay cũng không vào, búi trĩ ngoằn nghèo.

Trĩ Ngoại: Chia làm 4 thời kỳ:

1 - Trĩ lòi ra ngoài.

2 - Trĩ lòi ra ngoài với các búi tĩnh mạch ngoằn nghèo.

3 - Trĩ bị tắc, đau, chảy máu.

4 - Trĩ bị viêm, nhiễm trùng, ngứa và đau.

Một số yếu tố thuận lợi gây ra bệnh trĩ là gì?

Những yếu tố sau đây được xem như là những điều kiện thuận lợi cho bệnh trĩ phát sinh là : Rặn ỉa do táo bón, ỉa chảy, rặn đái do u xơ tuyến tiề liệt, ho mạn tính.

Ngồi lâu, đứng lâu, mang vác nặng, công việc nặng nhọc, thể thao nặng

Chèn ép khung chậu do mang thai, u sinh dục, ung thư trực tràng…

Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe và niềm vui trong cuộc sống!

 

>>>Có thể bạn quan tâm “Cách chữa bệnh trĩ dai dẳng bằng thuốc Đông y thế hệ mới”<<<

Để biết rõ hơn về bệnh trĩ và cách điều trị hiệu quả bạn hãy nhấp vào nút " Đăng Ký"  để được tư vấn miễn phí!   

Xem thêm: Bộ ba thảo dược chữa bệnh trĩ bằng đông y thế hệ mới!

Xem thêm: Kem bôi trĩ hiệu quả!

Bình luận