Cách điều trị bệnh trĩ hiệu quả nhất

  • 04/01/2018 13:00
  • 330

Để ngăn ngừa bệnh tiến triển và hạn chế mức độ phổ biến của bệnh trĩ, chúng ta cần hiểu rõ hơn về bệnh, cách phòng ngừa và cách điều trị bệnh trĩ hiệu quả nhất. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn biết thêm một số thông tin cần thiết và hữu ích về những vấn đề đó. Cùng tìm hiểu ngay nhé

 

Cách điều trị bệnh trĩ hiệu quả nhất

 

Là căn bệnh thường gặp ở mọi nước trên thế giới, bệnh trĩ đang dần phổ biến và gây cho người bệnh nhiều ảnh hưởng tới cuộc sống thường ngày. Nhiều thống kê ở nước ngoài cho thấy tỷ lệ bệnh ở người trên 50 tuổi chếm 50% và có khoảng 5% dân số mắc bệnh trĩ.

Ở việt nam, theo thống kê của con số đến các bệnh viện khám, tỷ lệ mắc bệnh chiếm trên 50% dân số. Sách y học dân tộc của chúng ta cũng từng ghi nhận rằng “thập nhân cửu trĩ”. Từ đó cho ta thấy được mức độ phổ biến của bệnh trĩ hiện nay. 

Vậy để ngăn ngừa bệnh tiến triển và hạn chế mức độ phổ biến của bệnh trĩ, chúng ta cần hiểu rõ hơn về bệnh, cách phòng ngừa và cách điều trị bệnh trĩ hiệu quả nhất. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn biết thêm một số thông tin cần thiết và hữu ích về bệnh trĩ để từ đó có cách phòng ngừa và điều trị bệnh trĩ hiệu quả.

Bệnh trĩ là do tình trạng căng giãn quá mức các tĩnh mạch ở hậu môn gây viêm sưng hoặc xuất huyết. Dựa vào đặc điểm sự hình thành, các triệu chứng lâm sàng, diễn tiến và biến chứng người ta chia bệnh trĩ thành 3 dạng: Trĩ ngoại, trĩ nội, trĩ hỗn hợp.

Một số triệu chứng bạn có thể gặp ở người bị trĩ

 

Cách điều trị bệnh trĩ hiệu quả nhất

 

- Chảy máu: Đây là triệu chứng thường gặp nhất. Lúc đầu máu chảy kín đáo, có thể dính vào giấy vệ sinh hoặc có vài vệt máu dính vào cục phân cứng. Khi nặng hơn, máu có thể chảy thành giọt và thậm chí có thể chảy thành tia như cắt cổ gà.

- Sa búi trĩ: Đây cũng là một trong những triệu chứng thường gặp. Dựa vào mức độ sa búi trĩ, người ta chia trĩ làm 4 độ như sau:

Độ 1: Trĩ chưa sa ra ngoài ống hậu môn.

Độ 2: Trĩ sa ra thành búi, thường nhỏ khi đi cầu và sau đó tự co lên được.

Độ 3: Trĩ sa ra dễ dàng khi rặn, làm việc nặng hoặc ngồi lâu, không tự co lên được mà lấy tay đẩy lên.

Độ 4: Trĩ sa và không đẩy lên được.

- Đau: Là triệu chứng ít gặp hơn. Đau có thể do tắc mạch, sa trĩ nghẹt, nứt hậu môn hay ổ áp xe đi kèm.

 

Những biến chứng có thể gặp trong bệnh trĩ

Cách điều trị bệnh trĩ hiệu quả nhất

 

 

* Nhiễm trùng: Viêm nhú và khe

* Nghẽn mạch

* Sa và nghẹt búi trĩ

* Xơ hóa

 

Cách điều trị bệnh trĩ hiệu quả nhất

 

Tùy vào từng loại trĩ, các mức độ của bệnh mà thầy thuốc sẽ lựa chọn những phương pháp điều trị khác nhau. Với cách điều trị bệnh trĩ hiệu quả nhất hiện nay gồm 3 phương pháp: Điều trị bảo tồn, thủ thuật và phẫu thuật.

Cách điều trị bệnh trĩ hiệu quả nhất bằng phương pháp bảo tồn

Đây là cách điều trị luôn được cân nhắc đầu tiên, có hiệu quả cho tất cả các bệnh nhân trĩ, cho đáp ứng tốt nhất với trĩ độ 1 và độ 2. Cách điều trị bệnh trĩ hiệu qủa theo phương pháp bảo tồn được thực hiện như sau:

- Ăn nhiều rau, củ quả, uống nhiều nước, vận động thường xuyên, tập đi tiêu mỗi ngày, đúng giờ và thoải mái. Tránh đi tiêu bón, kiết lỵ phải rặn nhiều và ngồi lâu gây áp lực cho hậu môn.

- Sử dụng các chế phẩm chất xơ qua đường uống.

- Dùng thuốc để trị táo bón và kiết lỵ nếu mắc phải.

- Thuốc điều trị tình trạng bó tĩnh mạch giãn trong bệnh trĩ thuộc họ Flavonoides như Daflon… Trong đều trị, bác sĩ sẽ tùy theo tình trạng của bệnh mà cho liều tấn công hay duy trì. Ngoài thuốc tác động chính trên tĩnh mạch trĩ, bác sĩ có thể thêm các loại thuốc khác như: kháng sinh, thuốc chống viêm, thuốc giảm đau, thuốc trị táo bón….

- Các chế phẩm sử dụng tại chỗ (kem bôi, thuốc đặt).

Cách chữa bệnh trĩ hiệu quả nhất bằng phương pháp thủ thuật

Cách điều trị bệnh trĩ hiệu quả nhất

 

Với phương pháp này, thường chỉ định cho trĩ nội. Hiện nay có một số phương pháp thủ thuật như:

Thắt búi trĩ bằng dây chun, chích xơ búi trĩ, hủy búi trĩ bằng đốt nhiệt, đốt điện, đốt bằng tia hồng ngoại, thắt động mạch chính của búi trĩ hay nong ống hậu môn….

Trong đó, phương pháp thắt búi trĩ bằng dây thun là phương pháp được áp dụng rộng rãi… Với phương pháp này, bệnh nhân có thể tái phát sau 4-5 năm. Tùy vào chế độ sinh hoạt của người bệnh.

Cách điều trị bệnh trĩ hiệu quả nhất bằng phương pháp phẫu thuật

Cũng như phương pháp thủ thuật, cách điều trị bệnh trĩ hiệu quả bằng phương pháp phẫu thuật thường được áp dụng cho trĩ nội. Còn ở trĩ ngoại, chỉ trừ khi có biến chứng nhiễm trùng, lở loét hay tắc mạch tạo thành huyêt khối nằm trong các búi trĩ, thầy thuốc mới chỉ định điều trị theo phương pháp này.

 

Một số phương pháp phẫu thuật được áp dụng hiện nay như:

* Cắt trĩ từng búi: Phương pháp Ferguson, Milligan và Morgan.

* Cắt trĩ vòng: Phương pháp Whitehead, Buie…

* Cắt trĩ bằng Stapler: Phẫu thuật Longo, PPH, MIPH...

Với phương pháp phẫu thuật, đây là lựa chọn cuối cùng khi các phương pháp bảo tồn không cho kết quả điều trị, bởi vì phẫu thuật can thiệp vào giải phẫu học và sinh lý học bình thường và có thể kèm theo các di chứng nặng nề như bí tiểu, nhiễm trùng, chảy máu…

Trên đây là những thông tin về bệnh trĩ và cách điều trị bệnh trĩ hiệu quả nhất. hy vọng những thông tin trên có thể giúp ích cho bạn và người thân trong việc điều trị bệnh trĩ hiệu quả.

Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!!

 

>>> Xem thêm:Cách điều trị bệnh trĩ không cần phẫu thuật

 

Để biết rõ hơn về bệnh trĩ và cách điều trị hiệu quả bạn hãy nhấp vào nút " Đăng Ký"  để được tư vấn miễn phí!   

Xem thêm: Bộ ba thảo dược chữa bệnh trĩ bằng đông y thế hệ mới!

Xem thêm: Kem bôi trĩ hiệu quả!

Bình luận