Cách điều trị bệnh trĩ ở trẻ em - Các mẹ cần nên biết

  • 03/01/2018 21:30
  • 587

Nhận biết các dấu hiệu bệnh trĩ ở trẻ em sớm giúp cha mẹ có cách điều trị bệnh trĩ ở trẻ em, và phòng ngừa bệnh trĩ tiến triển nặng cho trẻ hiệu quả. Vậy đâu là phương pháp chữa bệnh trĩ ở trẻ, chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé

 

Theo thống kê, số người mắc bệnh trĩ chiếm 60% dân số Việt Nam. Bệnh xuất hiện trên mọi đối tượng và mọi lứa tuổi. Một số cha mẹ nhầm tưởng rằng, bệnh trĩ chỉ xuất hiện ở những người lớn tuổi, ở trẻ em thì không mắc phải. Do vậy họ thường bỏ qua, đó là một sai lầm lớn về bệnh trĩ ở trẻ em. Trên thực tế, tỷ lệ bệnh trĩ của trẻ em ngày càng tăng cao do sự thiếu hiểu biết về bệnh trĩ trẻ em ở nhiều phụ huynh.

Vì thế, nhận biết các dấu hiệu bệnh trĩ ở trẻ em sớm giúp cha mẹ có cách điều trị bệnh trĩ ở trẻ em, và phòng ngừa bệnh trĩ tiến triển nặng cho trẻ hiệu quả.

Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ ở trẻ em

 

Ngồi bô lâu có thể dẫn tới bệnh trĩ ở trẻ

 

- Ở trẻ em, các cơ ở hậu môn của trẻ tương đối yếu ớt, sự liên kết giữa trực tràng và hậu môn còn lỏng lẻo, xương cùng và trực tràng nằm trên 1 đường thẳng nên trực tràng dễ bị di chuyển lên phía trên gây nên bệnh trĩ.

- Táo bón lâu ngày: Đây là nguyên nhân chính hình thành nên trĩ. Chế độ ăn nghèo dinh dưỡng, ít chất xơ, uống ít nước và ít vận động gây nên tình trạng táo bón ở trẻ.

- Đi vệ sinh quá lâu: Việc cho trẻ ngồi bô quá lâu làm tăng áp lực lên thành hậu môn, các cơ hậu môn chưa thể tự động co lại nhiều gây nên bệnh trĩ xuất hiện.

Dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ ở trẻ em

 

Cách điều trị bệnh trĩ ở trẻ em

 

- Trẻ em, đặc biệt là trẻ nhỏ thường không thể dùng ngôn ngữ để biểu đạt những khó chịu ở vùng hậu môn khi xuất hiện bệnh trĩ. Gây khó khăn trong việc phát hiện và điều trị bệnh trĩ. Chính vì vậy, người mẹ cần phải chú ý tới con mình hơn để có thể nhận biết bệnh trĩ của bé qua các dấu hiệu sau:

- Bé ăn khó tiêu, ngồi bồn cầu lâu.

- Khóc mỗi lần đi đại tiện: Trẻ bị trĩ thường bị táo bón, phân to và rắn nên mỗi lần đi đại tiện bé cần rặn mạnh gây đau làm cho bé khóc.

- Khó đi đại tiện, chảy máu sau khi đại tiện hay phân dính máu, ra cục máu đông sau khi đại tiện.

- Phù thũng, sa búi trĩ ở hậu môn.

Cách điều trị bệnh trĩ ở trẻ em

Khác với cách điều trị bệnh trĩ ở người lớn, do hệ miễn dịch và tiêu hóa ở trẻ em chưa hoàn thiện, điều trị bệnh trĩ ở trẻ em bằng phương pháp nội khoa và ngoại khoa hạn chế đến mức tối đa. Bên cạnh đó, vì trẻ em có tốc độ liền vết thương nhanh nên cách điều trị chỉ cần thay đổi thói quen ăn uống, vệ sinh hậu môn đúng cách là có thể điều trị dứt điểm bệnh trĩ ở trẻ em bằng những thói quen sau:

Cách điều trị bệnh trĩ ở trẻ em

 

- Bổ sung chất xơ cho trẻ trong các bữa ăn. Cha mẹ có thể tính lượng chất xơ tối thiểu cần cung cấp cho trẻ trong một ngày qua công thức “tuổi trẻ + 5”

Ví dụ: Bé 6 tuổi, lượng chất xơ tối thiểu cần cung cấp trong 1 ngày là 6 + 5 = 11gr.

- Ngoài ra, trẻ cần uống trung bình 1.5 lít nước hoặc các chất lỏng khác như nước trái cây (hàm lượng đường phải thấp nhất có thể) hàng ngày.

- Cha mẹ có thể làm giảm tình trạng đau, khó chịu do bệnh trĩ gây ra bằng cách tắm bằng nước ấm cho trẻ, đặt gạc mát trên vùng bị trĩ. Và đặc biệt luôn giữ cho khu vực hậu môn sạch sẽ và khô ráo.

- Khi trẻ bị táo bón, bạn có thể xoa bụng cho trẻ để giúp nhuận tràng cho bé, mẹ hãy dùng tay xoa bụng trẻ theo chiều kim đồng hồ giúp tăng nhu động ruột, tuần hoàn máu ở cửa hậu môn của bé, tránh được táo bón.

Nếu khi áp dụng những phương pháp điều trị bệnh trĩ ở trẻ em trên mà triệu chứng bệnh trĩ của bé không có dấu hiệu thuyên giảm, mẹ cần đưa bé đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám cụ thể. Mẹ tuyệt đối không tự ra ngoài tiệm thuốc mua về nhà tự điều trị gây nguy hiểm cho bé.

Trên đây là những thông tin về bệnh trĩ và cách điều trị bệnh trĩ ở trẻ em mà các mẹ có thể tham khảo. Vì trẻ chưa tự ý thức được việc phòng ngừa và điều trị bệnh trĩ, do đó cha mẹ nên quan tâm hơn đến trẻ để phát hiện sớm và có cách điều trị bệnh trĩ phù hợp với con mình nhất.

Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh!!!

 

+++ Xem thêm: cách điều trị bệnh trĩ không cần phẩu thuật

 

Để biết rõ hơn về bệnh trĩ và cách điều trị hiệu quả bạn hãy nhấp vào nút " Đăng Ký"  để được tư vấn miễn phí!   

Xem thêm: Bộ ba thảo dược chữa bệnh trĩ bằng đông y thế hệ mới!

Xem thêm: Kem bôi trĩ hiệu quả!

Bình luận