Thông Tin Bệnh trĩ: Định Nghĩa, Nguyên Nhân, Dấu Hiệu, Cách Điều Trị & Cách Phòng Ngừa

  • 10/11/2018 15:42
  • 347
Bệnh trĩ là gì? Nguyên nhân bệnh trĩ được phát sinh từ đâu? Dựa vào dấu hiệu nào để biết mình đang mắc phải bệnh trĩ? Cách điều trị bệnh trĩ và phòng ngừa ra sao? Cùng chúng tôi tìm hiểu một cách cụ thể nhất ngay trong bài viết sau đây bạn nhé

 

cách điều trị bệnh trĩ

 

 

Bệnh trĩ là một trong những chứng bệnh thường gặp ở những người trung niên. Hiện nay, Phẫu thuật kiểm soát tình trạng của bệnh đã có nhiều tiến bộ to lớn từ các thủ thuật thắt búi hay các phương pháp cắt bỏ búi trĩ. Các phương pháp xâm lấn này cho phép bệnh nhân trở lại cuộc sống bình thường trong một thời gian ngắn.

Với công nghệ khoa học phát triển hiện nay, các thủ thuật xâm lấn đã phần nào cải thiện được các biến chứng hậu phẫu cho người bệnh. Tuy nhiên, chúng cũng chưa thực sự điều trị tận gốc căn bệnh trĩ đồng thời cũng không chắc chắn được vấn đề gặp biến chứng sau phẫu thuật.

Các lựa chọn phương pháp phẫu thuật cho việc điều trị bệnh trĩ ngày nay đang được đề cập khá nhiều. bài viết dưới đây chúng tôi xin trình bày một cách súc tích về một số phương pháp phẫu thuật phổ biến hiện tại, đồng thời cung cấp cho bạn đọc một số biến chứng sau phẫu thuật quan trọng.

 

Bệnh trĩ – Thực trạng bệnh trĩ hiện nay

 

Bệnh trĩ (hay còn có tên gọi là bệnh lòi dom theo dân gian) – Đây là căn bệnh được tạo thành do sự căng dãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ ở mô xung quanh hậu môn. Bình thường, các mô này đóng vai trò trong việc kiểm soát phân thải ra, Vì một lý do nào đó làm cho các mô này phồng lên như sưng hoặc viêm thì gọi là trĩ.

 

cách điều trị bệnh trĩ

 

Tỷ lệ mắc bệnh trĩ thực sự chưa được biết rõ. Tuy nhiên, bằng chứng gần đây đã cho thấy sự gia tăng tỷ lệ trĩ theo thời gian. Năm 1990, một nghiên cứu dịch tễ học của bệnh trĩ ở tiểu bang Mỹ cho thấy một tỷ lệ là 4,4%, trong khi một số báo cáo trong những năm trở lại đây, ở Hàn Quốc và Áo tỷ lệ bệnh trĩ trong độ tuổi dân số trưởng thành lần lượt là 14,4% và 38,9%.

Người ta ước tính rằng, có khoảng 25% người Anh và 75% công dân Mỹ sẽ trải qua bệnh trĩ tại một thời điểm nào đó trong cuộc sống của họ, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai và người cao tuổi.

Những người mắc bệnh trĩ, và những người bị nhầm là mắc phải bệnh trĩ, thường có khuynh hướng tự mua thuốc Tây về nhà sử dụng hơn là tìm kiếm phương pháp điều trị thích hợp.

Hiện nay, thông tin các vấn đề về bệnh trĩ và những phương pháp điều trị bệnh trĩ trên internet là rất lớn và gần 50% các trang web có chất lượng kém. Chính điều này đã dẫn đến nhiều ngời bệnh có những sai lầm trong việc lựa chọn phương pháp điều trị hiệu quả.

 

Nguyên nhân dẫn tới bệnh trĩ là gì?

 

 

cách điều trị bệnh trĩ

 

Một số yếu tố nguy cơ đã được giới chuyên gia cho là nguyên nhân của sự phát sinh bệnh trĩ bao gồm lão hóa, béo phì, béo bụng, tâm trạng trầm cảm, stress và mang thai.

Bên canh đó, một số điều kiện liên quan đến vấn đề tăng áp lực tĩnh mạch hậu môn, chẳng hạn như táo bón và căng thẳng kéo dài, được cho là nguyên nhân điển hình gây ra bệnh trĩ.

Một số loại thực phẩm không lành mạnh và lối sống thiếu khoa học, bao gồm chế độ ăn ít chất xơ, ăn nhiều thức ăn cay và uống rượu, là những vấn đề được đánh giá có liên quan mật thiết đến sự phát triển của bệnh trĩ và làm cho các triệu chứng tiến triển nặng hơn.

 

Triệu chứng điển hình và phân loại bệnh trĩ

 

Một trong hững triệu chứng được cho là phổ biến và điển hình nhất của trĩ là chảy máu trực tràng không đau trong khi đi đại tiện. Máu thường không được trộn lẫn trong phân mà thay vào đó được phủ trên bề mặt ngoài của phân, hoặc người bệnh cũng có thể nhìn thấy nó trên giấy vệ sinh trong quá trình làm sạch sau khi đi tiêu. Máu thường có màu đỏ tươi.

Sa búi trĩ cũng được đánh giá là triệu chứng của bệnh. Tùy vào từng thể bênh và mức độ của bệnh ra sao mà người bệnh có thể thấy được búi trĩ như thế nào. triệu chứng này trực tiếp gây ra cho người bệnh nhiều khó khăn và ảnh hương trong cuộc sống.

Đối với những bệnh nhân bị trĩ ở mức độ phức tạp hơn như trĩ ngoại kèm huyết khối, trĩ nội thì người bệnh có thể có triệu chứng đau hậu môn và cục u ở hậu môn. Những triệu chứng này không được đánh giá là điển hình của biểu hiện bệnh trĩ. Trong thực tế, nguyên do là cho người bệnh đau hậu môn nghiêm trọng là do hệ quả của nứt hậu môn và áp xe hậu môn

Để có thể chẩn đoán một cách chính xác và kiểm tra trực tràng kỹ thuật số và nội soi là bắt buộc.

Bệnh trĩ thường được phân loại dựa theo vị trí xuất hiện các búi trĩ. Bao gồm trĩ nội (Búi trĩ được hình thành ở trên đường lược, bên trong hậu môn), trĩ ngoại (Búi trĩ được hình thành ở dưới đường lược và nằm ben ngoài hậu môn) và trĩ hỗn hợp (Cả trĩ nội và trĩ ngoại)

Thực ra, trĩ nội và trĩ ngoại chỉ khác nhau về vị trí phát sinh búi trĩ. Và việc phân biệt hai loại trĩ này sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình thăm khám và điều trị căn bệnh này.

Bệnh trĩ nội được phân loại  dựa trên sự xuất hiện và mức độ sa búi trĩ:

 

cách điều trị bệnh trĩ

 

 

 

Trĩ nội độ 1: Chưa hình thành búi trĩ. Người bệnh chỉ xuất hiện chảy máu khi đi đại tiện, kèm theo các triệu chứng ẩm ướt và ngứa ngáy.

► Trĩ nội độ 2: Xuất hiện búi trĩ, búi trĩ lúc này rất nhỏ có khi chỉ bằng hạt đậu xanh và tự co lên được.

► Trĩ nội độ 3: Búi trĩ phát triển to thêm, bắt đầu sưng tấy và không thể tự co lên được nữa mà bạn phải dùng tay đẩy lên.

► Trĩ nội độ 4: Ở giai đoạn này, búi trĩ hầu như xuất hiện thường trực ở hậu môn và không thể tự co lên được nữa. Ở giai đoạn này, bệnh trĩ nội rất dễ dẫn đến các biến chứng khác như: viêm nhiễm hoặc bội nhiễm hậu môn.

Một số chẩn đoán phân biệt với bệnh trĩ bao gồm các thẻ da hậu môn, polyp hậu môn xơ, tụ máu hậu môn, sa trực tràng, nứt hậu môn, viêm da và khối u trực tràng.

 

Cách điều trị bệnh trĩ hiện nay đang được áp dụng phổ biến?

 

Chuyên gia bệnh trĩ khuyến cáo rằng, phòng ngừa là cách điều trị bệnh trĩ hiệu quả nhất. Bệnh trĩ nếu một khi được phát sinh, nó sẽ có xu hướng tệ hơn theo thời gian.

Dựa vào thể trạng của người bệnh và mức độ của bệnh mà thầy thuốc sẽ lựa chọn một phương pháp điều trị phù hợp. Thông thường, trĩ nội ở giai đoạn nhẹ sẽ được điều trị bằng cách thay đổi chế độ ăn uống và lối sống sinh hoạt, áp dụng các loại thuốc Tây và áp dụng các thủ thuật cũng mang lại hiệu quả điều trị.

Đối với bệnh trĩ ngoại, việc điều trị thực sựu cần thiết khi nó trở nên phức tạp và có nhiều biến chuyển gây ảnh hưởng và nguy hiểm cho ngời bệnh.

 

Một chế độ ăn uống khoa học và sinh hoạt lành mạnh có tác động như thế nào tới bệnh trĩ?

 

cách điều trị bệnh trĩ

 

Từ kết quả của một nghiên cứu qua 7 lần thử nghiệm với 378 bệnh nhân trĩ, các chuyên gia đưa ra một nhận xét như sau: Việc bổ sung chất xơ vào các bữa ăn thường ngày sẽ giúp làm giảm triệ chứng và giảm nguy cơ chảy máu do bệnh trĩ lên tới 50% tổng số người bệnh tham gia làm khảo sát.

Mặc dù có ít thông tin về kết quả của việc thay đổi chế độ ăn uống và lối sống trong điều trị bệnh trĩ, tuy nhiên nhiều bác sĩ vẫn nhận định rằng chế độ ăn uống và thay đổi lối sống như là một phần của điều trị bảo tồn trĩ và là một biện pháp dự phòng.

Lời khuyên cho người bị trĩ là thường xuyên cung cấp lượng chất xơ vào các bữa ăn thường ngày, tập thể dục đều đặn, tránh căng thẳng và hạn chế đọc sách hay sử dụng điện thoại trong khi đi vệ sinh. Đông thời hạn chế các thực phẩm cay nóng và chất kích thích.

 

Điều trị bệnh trĩ với việc áp dụng thuốc Tây y và Đông y

 

Mục tiêu chính của điều trị nội khoa (Sử dụng thuốc) là kiểm soát các triệu chứng cấp tính của bệnh trĩ. Hiện nay có khá nhiều loại thuốc Tây y và thuốc Đông y điều trị bệnh trĩ dưới dạng thuốc viên, thuốc đạn, kem bôi hay thuốc xông.

Hiện nay, việc áp dụng các loại thuốc Tây như thuốc bôi hay thuốc đạn có thể làm giảm được tình trạng đau nhức và các cảm giác ngứa ngáy. Tuy nhiên, nó rất ít khi mang lại hiệu quả lâu dài.

Thuốc Đông y thường được đánh giá cao hơn so với các thuốc Tây y. Bởi lẽ nó giúp cho người bệnh điều trị một cách triệt để tận gốc của bệnh mà không gây tác dụng phụ nào cho người bệnh.

Chính điều đó mà hiện nay, thuốc Đông y được sử dụng khá phổ biển với hiệu quả ưu việt hơn.

 

>>> Xem ngay bài thuốc giúp bạn đẩy lùi bệnh trĩ hiệu quả an toàn sau một liệu trình điều trị <<<

 

Sử dụng các phương pháp thủ thuật trong việc đẩy lùi bệnh trĩ

 

Các phương pháp thủ thuật như thắt dây cao su, tiêm xạ trị, đông máu hồng ngoại, liệu pháp đông lạnh, cắt đốt tần số vô tuyến và điều trị bằng laser được thực hiện hiệu quả đối với trĩ độ 1, 2 và một số trĩ cấp độ 3.

Các thủ thuật này sẽ nhanh chóng giúp người bệnh loại bỏ được các búi trĩ một cách hiệu quả. Song bên cạnh đó, khả năng bệnh trĩ tái phát trở lại thường rất cao và điều này chính là mặt hạn chế mà các phương pháp này ít thường được áp dụng.

 

Điều trị bệnh trĩ với các phương pháp phẫu thuật như thế nào?

 

cách điều trị bệnh trĩ

 

Khi các phương pháp điều trị ở trên không đáp ứng và không mang lại bất cứ hiệu quả nào, việc lựa chọn phương pháp phẫu thuật trong điều trị là lựa chọn tối ưu và duy nhất để ngăn chặn các biến chứng có thể xảy ra. Ngoài ra, những trường hợp không sử dụng được thuốc như phụ nữ mang thai, người hôn mê, đòi hỏi phải áp dụng phương pháp phẫu thuật.

Với các trường hợp trĩ cấp độ 4, trĩ tắc nghẽn hay trĩ huyết khối, các bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp phẫu thuật cho việc điều trị bệnh trĩ.

Các phương pháp phẫu thuật sẽ loại bỏ được các búi trĩ ở bên trong và bên ngoài. Tuy nhiên, thật không may cho những ai áp dụng phương pháp phẫu thuật này là việc xuất hiện các biến chứng sau mỗ hay trong lúc mổ, khả năng tái phát của bệnh cũng là điều các bạn cần cân nhắc.

Cho tới nay, các phương pháp phẫu thuật được sử dụng phổ biến như phương pháp Ferguson, phương pháp Milligan-Morgan,

 

Một số trường hợp cần lưu ý trong điều trị bệnh trĩ

 

Trĩ tắc nghẽn và trĩ huyết khối

Trong trường hợp này, khá khó khăn để điều trị bệnh trĩ, đặc biệt là đối với các trường hợp búi trĩ tắc nghẽn nhiều và huyết khối nặng. Phương pháp cần giải quyết là làm giảm tình trạng tắc nghẽn, giảm đau và giảm áp lực lên tĩnh mạch trĩ. Thông thường, cắt bỏ búi trĩ là phương pháp cần thiết trong trường hợp này.

Bệnh trĩ trong thai kỳ

 

cách điều trị bệnh trĩ

 

Bệnh trĩ rất phổ biến trong thời gian mang thai đặc biệt là trong 3 tháng cuối của thai kỳ. Việc phát hiện các triệu chứng của bệnh ở phụ nữ mang thai thường gặp khó khăn hơn. Không những thế, việc điều trị cũng không mấy thuận lợi do ảnh hưởng của thai nhi.

Hướng giải quyết tối ưu cho trường hợp này là kiểm soát tình trạng của bệnh một cách tốt nhất bằng cách giảm triệu chứng của bệnh với việc thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt phù hợp.

Bổ sung chất xơ và có thể áp dụng các loại thuốc làm mềm phân và táo bón mà phụ nữ mang thai được phép sử dụng. Trong thời gian này, sản phụ cũng có thể sử dụng được các loại thuốc bôi với các thành phần tự nhiên để ngăn không cho bệnh trĩ tiến triển nặng hơn.

Bệnh trĩ ở người bệnh suy giảm miễn dịch

Nói chung, bất kỳ can thiệp hoặc phẫu thuật nào cũng đều nên tránh trong trường hợp này hoặc được thực hiện với sự cân nhắc cẩn thận ở những bệnh nhân suy giảm miễn dịch vì khả năng tăng nguy cơ nhiễm trùng huyết trực tràng và chữa lành mô kém trong những trường hợp này.

Nếu cần thiết, liệu pháp trị liệu bằng thuốc tiêm dường như là một lựa chọn tốt hơn và an toàn hơn cho việc cắt bỏ trĩ để điều trị bệnh trĩ xuất huyết. Dự phòng kháng sinh luôn được đưa ra trước khi thực hiện bất kỳ can thiệp nào, do khả năng nhiễm khuẩn huyết rất cao.

Tóm lại, sự hiểu biết rõ về bệnh sinh, nguyên nhân hình thành bệnh và các triệu chứng của bệnh trĩ sẽ giúp người bệnh cũng như thầy thuốc đưa ra một phương pháp điều trị hiệu quả.

Bên cạnh đó, các biện pháp phòng ngừa bằng cách thay đổi chế độ ăn uống và lối sống, được xem là cách điều trị tốt nhất cho bệnh nhân trĩ. Một khi bệnh trĩ phát triển, lựa chọn phương pháp điều trị của nó chủ yếu phụ thuộc vào dạng bệnh và mức độ nghiêm trọng của bệnh trĩ. Đau sau thủ thuật và tái phát bệnh vẫn là vấn đề khó khăn nhất trong điều trị bệnh trĩ hiện nay.

 

 

Để biết rõ hơn về bệnh trĩ và cách điều trị hiệu quả bạn hãy nhấp vào nút " Đăng Ký"  để được tư vấn miễn phí!   

Xem thêm: Bộ ba thảo dược chữa bệnh trĩ bằng đông y thế hệ mới!

Xem thêm: Kem bôi trĩ hiệu quả!

Bình luận