Dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ giai đoạn đầu

  • 14/03/2018 14:30
  • 307

Việc nhận biết bệnh trĩ trong thời gian sớm có ý nghĩa rất lớn trong việc điều trị và phòng ngừa các biến chứng có thể xảy ra. Hãy cùng các chuyên gia chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về Dấu hiệu nhận biết bệnh bệnh trĩ giai đoạn đàu ngay trong bài viết sau đây nhé.

 

 

Dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ giai đoạn đầu

Hình ảnh minh họa về bệnh trĩ

 

Trĩ là một căn bệnh không mấy nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh song nếu không phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm như tắc mạch, thiếu máu hay viêm nhiễm hậu môn…

Do đó, việc nhận biết bệnh trĩ giai đoạn đầu có ý nghĩa rất lớn trong việc điều trị và phòng ngừa các biến chứng có thể xảy ra. Vậy dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ giai đoạn đầu là gì? Hãy cùng các chuyên gia chúng tôi tìm hiểu rõ hơn trong bài viết sau đây nhé.

 

Dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ giai đoạn đầu

 

Bệnh trĩ là bệnh do sự căng dãn quá mức tại các tĩnh mạch ở trực tràng – hậu môn gây viêm sưng hoặc xuất huyết.

Bệnh trĩ thường xảy ra ở người bị táo bón kinh niên, công việc ít đi lại, ở phụ nữ mang thai. Người mắc bệnh trĩ mới đầu chỉ có cảm giác ngứa rát đôi chút, lâu dần sẽ đi ngoài ra máu và đau rát nhiều hơn. Bệnh trĩ ngoại thường sớm được phát hiện và điều trị nhanh hơn, do người bệnh có thể sờ thấy khi trĩ ở mức độ nhẹ. Người bệnh có thể nhận biết bệnh trĩ ở giai đoạn đầu dựa trên các dấu hiệu sau:

Chảy máu khi đi đại tiện

Là dấu hiệu đầu tiên và đặc trưng ở người mắc bệnh trĩ. Ở giai đoạn này, việc nhận biết dấu hiệu này khá thầm kín và khó khăn do lượng máu chảy khá ít và không thường trực. Nếu thường để ý đến sức khỏe thì người bệnh có thể nhận biết tình trạng này khi máu dính trên phân hay thấm trên giấy mỗi khi đi đại tiện.

 

 

Dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ giai đoạn đầu

 

Đại tiện chảy máu ở người bị trĩ

 

Tuy nhiên, chảy máu khi đi vệ sinh cũng là dấu hiệu của rất nhiều bệnh nguy hiểm khác về hệ tiêu hóa như: ung thư đại tràng, ung thư hậu môn… Do đó, khi gặp phải hiện tượng này bạn cần phải đi thăm khám ngay để biết chính xác xem mình có mắc bệnh trĩ hay không.

Hình thành các búi trĩ

Việc nhận biết dấu hiệu này còn tùy thuộc vào từng loại bệnh trĩ.

Đối với trĩ ngoại: Búi trĩ được hình thành ngay từ khi khởi phát và nằm thường trực ở bên ngoài hậu môn, do đó người bệnh dễ dàng nhận biết vì có thể sờ được bằng tay. Chính điều này giúp cho việc điều trị ở bệnh nhân mắc trĩ ngoại khá đơn giản hơn so với bệnh trĩ nội.

Đối với bệnh trĩ nội: Khác với trĩ ngoại, các búi trĩ ở trĩ nội chỉ sa ra bên ngoài khi bệnh chuyển sang cấp độ 2 và không thường trực ở bên ngoài hậu môn. Do đó, đa số người mắc bệnh trĩ nội thường phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn hơn so với trĩ ngoại làm cho quá trình điều trị cũng khó khăn hơn.

Cảm giác ngứa và đau ở hậu môn

Khi các tĩnh mạch bị sưng lên, rỉ chất nhầy ra, gây kính ứng vùng da xung quanh hậu môn và bắt đầu gây ngứa nghiêm trọng. Đây là dấu hiệu mà người bệnh có thể phát hiện khá dễ dàng nếu như để ý. Ngoài ra, bạn còn có thể cảm thấy đau ở hậu môn trong khi đi bộ hoặc ngồi.

Mức độ đau đối với trĩ ngoại thường nhiều hơn so với trĩ nội do có búi trĩ nằm bên ngoài hậu môn. Thông thường, đối với bệnh nhân bị trĩ nội, khi ở giai đoạn sớm bệnh trĩ gần như không gây đau, nếu có cũng chỉ thoáng qua và không mấy ảnh hưởng đến người bệnh.

 

Dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ giai đoạn đầu

 

Ngứa ngáy ở hậu môn gây khó chịu cho người bệnh

 

Bên cạnh các biểu hiện chính trên, người bệnh có thể phát hiện bệnh trĩ qua các dấu hiệu khác như: thấy cộm và dịch nhầy chảy ở hậu môn, trực tràng có thể bị viêm hay bị u, hậu môn bị nứt kẽ,...

Bệnh trĩ là một căn bệnh khá phổ biến hiện nay, bệnh không gây nguy hiểm trực tiếp cho người bệnh nhưng những ảnh hưởng mà bệnh gây ra sẽ khiến cho người bệnh không khỏi ám ảnh.

Việc điều trị hiện nay tuy có khá nhiều phương pháp được sử dụng. Tuy nhiên, nếu người bệnh không kịp phát hiện ở giai đoạn sớm khiến cho việc chữa trị phức tạp hơn rất nhiều.

Do đó, nắm bắt và hiểu rõ các dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ giai đoạn đầu giúp cho việc chữa trị trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Nếu như phát hiện cơ thể của mình có một số dấu hiệu ở trên, bạn nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám và có phương pháp điều trị kịp thờ nếu như mắc phải.

Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!!!

 

>>>> Bạn đã biết về những :Cây thuốc nam chữa bệnh trĩ nội

Để biết rõ hơn về bệnh trĩ và cách điều trị hiệu quả bạn hãy nhấp vào nút " Đăng Ký"  để được tư vấn miễn phí!   

Xem thêm: Bộ ba thảo dược chữa bệnh trĩ bằng đông y thế hệ mới!

Xem thêm: Kem bôi trĩ hiệu quả!

Bình luận