7 Nguyên nhân gây bệnh trĩ phổ biến & Cách phòng ngừa

  • 09/03/2018 15:30
  • 655

Việc nhận biết và hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh trĩ sẽ giúp người bệnh có biện pháp phòng tránh hiệu quả. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về những nguyên nhân gây bệnh trĩ phổ biến hiện nay trong bài viết sau đây nhé.

 

 

Hình ảnh về Hậu môn

 

Bệnh trĩ là bệnh được tạo thành do dãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ ở mô xung quanh hậu môn. Trong cơ thể mỗi chúng ta có những mạch mau được gọi là tĩnh mạch, với áp suất trong lòng mạch thấp và có nhiệm vụ chuyên chở máu về tim.

Quanh lỗ hậu môn cũng có những bó tĩnh mạch này. Khi những bó tĩnh mạch trên bất thường bị to và dãn ra và gây nên bệnh trĩ. Những người bị táo bón hy mắc bệnh trĩ do táo bón làm tăng áp lực trong lòng các bó tĩnh mạch quanh hậu môn. Chúng to lên, dãn ra và gây bệnh trĩ.

Bệnh trĩ khá phổ biến hiện nay và gây cho người bệnh nhiều phiền phức trong sinh hoạt thường ngày cho những ai vô tình mắc phải. Việc nhận biết và hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh trĩ sẽ giúp người bệnh có biện pháp phòng tránh hiệu quả. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về những nguyên nhân gây bệnh trĩ phổ biến hiện nay trong bài viết sau đây nhé.

 

Những nguyên nhân gây bệnh trĩ

 

Nguyên nhân của bệnh chưa được xác định rõ ràng cụ thể và chắc chắn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia về bệnh Hậu môn trực tràng, những yếu tố sau đây được coi như là những điều kiện thuận lợi cho bệnh phát sinh:

Táo bón kinh niên

Những bệnh nhân này mỗi khi phải đi cầu rặn nhiều, khi rặn áp lực trong lòng ống hậu môn tăng lên gấp 10 lần. táo bón lâu ngày làm xuất hiện các búi trĩ, các búi trĩ dần sẽ lớn lên và khi quá to sẽ sa ra ngoài.

 

 

Chế độ ăn uống không phù hợp

Ăn nhiều thực phẩm đã được tinh chế, ít chất xơ khiến khó chuyển động ruột, phân cũng to và cứng hơn (nói một cách dễ hiểu chính là táo bón). Chất xơ có thể thu nạp thông qua có trái cây và rau xanh, ngũ cốc nguyên cám, các loại đậu, đỗ…

Căng thẳng

Căng thẳng tinh thần quá mức chắc chắn sẽ gây khó khăn lên tất cả các bộ phận của cơ thể, và là một nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ.

Căng thẳng tinh thần làm tăng huyết áp, và do đó huyết áp xung quanh khu vực hậu môn cũng tăng theo gây ra trĩ. Nhiều người giải quyết stress bằng cách ăn thật nhiều & uống bia rượu – một điều kiện thuận lợi để trĩ phát triển.

Hãy thư giãn, giải tỏa tinh thần sau một ngày làm việc mệt mỏi, đừng bao giờ quá căng thẳng, và bạn sẽ tránh được rất nhiều bệnh tật, không chỉ bệnh trĩ.

Hội chứng lỵ

Những bệnh nhân thường xuyên mắc hội chứng lỵ và mỗi lần đại tiện phải rặn nhiều làm tăng áp lực trong ổ bụng.

Tăng áp lực ổ bụng

Những bệnh nhân viêm phế quản mạn tính, những bệnh nhân dãn phế quản, phải ho nhiều, những người làm lao động nặng như khuân vác … làm tăng áp lực trong ổ bụng, dễ dàng cho bệnh trĩ xuất hiện.

Tư thế đứng

 

 

 Ngồi lâu một chỗ - Nguyên nhân gây bệnh trĩ phổ biến

 

Khi nghiên cứu áp lực tĩnh mạch trĩ, các chuyên gia ghi nhận áp lực tĩnh mạch trĩ ở tư thế nằm tăng vọt lên tư thế đứng. Do đó, tỉ lệ mắc bệnh trĩ ở người phải đứng lâu, ngồi nhiều, ít đi lại như thư kí bàn giấy, nhân viên văn phòng, thợ may, thợ xe…

U bướu hậu môn trực tràng và vùng xung quanh

Ung thư trực tràng, u bướu vùng tiểu khung, thai nhiều tháng…khi to có thể chèn ép và cản trở đừng về tĩnh mạch hồi lưu làm cho các đám rối trĩ căng phồng lên tạo thành bệnh trĩ.

Theo lời khuyên của các bác sĩ, việc tìm ra nguyên nhân gây ra bệnh trĩ chính là bước quan trọng trong điều trị bệnh dứt điểm, tránh để bệnh phát triển và tái phát.

 

Một số biện pháp phòng ngừa bệnh trĩ hiệu quả

 

- Người bệnh nên bổ sung nhiều thực phẩm chữa chất xơ và cung cấp đủ nước mỗi ngày để hạn chế tối đa nhất tình trạng táo bón.

- Cố gắng tập luyện thể dục thể thao đều đặn mỗi ngày, Hạn chế ngồi lâu một chỗ để tránh tình trạng đặt gánh nặng hay áp lực lên vùng hậu môn dễ hình thành nên bệnh trĩ.

- Điều trị ngay những căn bệnh liên quan đến đường tiêu hóa nếu như vô tình mắc phải trước đó.

Trên đây là những nguyên nhân gây bệnh trĩ phổ biến hiện nay. Mong rằng qua những thông tin này, các bạn có cái nhìn sâu sắc hơn về nguyên nhân gây bệnh trĩ để từ đó có cách phòng ngừa thích hợp.

Chúc các bạn luôn mạnh khỏe!!!

 

+++ Xem thêm: Chế độ ăn cho người bệnh trĩ để có thể hiểu chi tiết về thực đơn cho người bệnh trĩ

 

 

Để biết rõ hơn về bệnh trĩ và cách điều trị hiệu quả bạn hãy nhấp vào nút " Đăng Ký"  để được tư vấn miễn phí!   

Xem thêm: Bộ ba thảo dược chữa bệnh trĩ bằng đông y thế hệ mới!

Xem thêm: Kem bôi trĩ hiệu quả!

Bình luận