Những biến chứng nguy hiểm của bệnh trĩ & Cách phòng ngừa

  • 07/03/2018 14:30
  • 562

Bệnh trĩ là căn bệnh xuất hiện rất nhiều trong cuộc sống hiện nay. bệnh không những gây nhiều phiền phức mà còn có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm nếu không điều trị kịp thời. Dưới đây là những biến chứng nguy hiểm của bệnh trĩ nếu không điều trị sớm mà bạn nên biết để từ đó có cách phòng ngừa hợp lý.

 

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh trĩ

Hình ảnh minh họa

 

Bệnh trĩ là căn bệnh xuất hiện rất nhiều trong cuộc sống hiện nay. Những người bệnh mắc trĩ thường chủ quan cho rằng, bệnh chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày nên chần chừ trong việc khám chữa mà không biết rằng bệnh trĩ để càng lâu càng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Dưới đây là những biến chứng nguy hiểm của bệnh trĩ nếu không điều trị sớm mà bạn nên biết để từ đó có cách phòng ngừa hợp lý.

 

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh trĩ

 

Tắc mạch trĩ ngoại

Tắc mạch trĩ ngoại có thể là do vỡ các tĩnh mạch, tạo nên một bọc máu, hoặc là do hiện tượng đông mausowr trong lòng mạch máu. Việc rặn mạnh khi đi đại tiện, khuân vác nặng, hoạt động thể thao, hậu sản… làm tăng áp lực vùng hậu môn gây xung huyết vùng hậu môn là những yếu tố thuận lợi gây tắc mạch trĩ.

 

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh trĩ

Trĩ ngoại tắc mạch -  biến chứng nguy hiểm của bệnh trĩ

 

Sau một thời gian ngắn khi xuất hiện, bọc máu đông được bao bọc bởi một màng mỏng, dần dính chặt vào da phủ. Khi thăm khám thấy ở vùng rìa hậu môn có một khố sưng màu phớt xanh, kích thước to hơn hay nhỏ hơn hạt đậu, sờ vào thấy căng. Bệnh nhân cảm thấy đau rát. Nếu được rạch ngay lấy cục máu đông thì bệnh nhân thấy dễ chịu ngay. Ngoài ra, cục máu đông gây hoại tử phía da trên gây rỉ máu.

Tắc mạch trĩ nội

Tắc mạch trĩ nội ít hơn nhiều so với trĩ ngoại. bệnh nhân đau ở trong sâu, có cảm giác gộm cộm như một vật lạ nằm trong lòng ống hậu môn. Ấn tay vào thành trực tràng cảm giác được một cục cứng có rang giới rõ rệt. Khi soi hậu môn thấy ở búi trĩ có một chỗ phồng lên màu xanh phớt. Rạch vào khối đó có một cục máu đông bật ra.

Trĩ sa nghẹt

Khi búi trĩ hay vòng trĩ bị sa ra ngoài dẫn đến hiện tượng nghẹt, mạch có thể bị tắc gây phù nề và do đó không thể tự thụt lại vào trong lòng trực tràng được. Nghẹt có thể một phần, một nửa hay toàn bộ chu vi hậu môn.

 

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh trĩ

Hình ảnh búi trĩ sa nghẹt

Khi nhìn thấy mặt ngoài của trĩ sa nghẹt ta thấy có màu xám, ở mặt trong là niêm mạc màu nâu đỏ, sưng nề, rải rác có những nốt xám đen là do hiện tượng hoại tử bắt đầu. Khi nắn, thấy có những chỗ mềm do phù nề, ấn lõm xen kẽ với những hạt cứng là những cục máu đông.

Trĩ sa nghẹt đẩy lên rất khó hay hoàn toàn không đẩy lên được, nhất là loại trĩ vòng, do phù nề nhiều hơn và do cơ vòng thắt chặt. Trĩ sa nghẹt làm cho bệnh nhân rất đau đớn. Biến chứng này có thể đỡ sưng rồi có thể dần đẩy lên được, hoặc là bị hoại tử gây viêm loát và hoại tử.

Thiếu máu

Một trong những dấu hiệu bệnh trĩ điển hình là đi cầu ra máu. Chảy máu nhẹ thì dính vào phân, nặng hơn thì máu chảy thành giọt, thành tia. Sự mất máu sẽ khiến người bệnh bị thiếu sắt và nếu chảy máu nhiều thì người mắc bệnh trĩ có thể bị thiếu máu, khiến cơ thể suy nhược, chóng mặt, suy giảm trí nhớ…

Viêm nhiễm

Nhiễm khuẩn của trĩ là viêm khe, viêm nhú. Các khe, các nhú nằm trên đường lược. Biểu hiện lâm sàng của biến chứng này là cảm giác nóng rát và ngứa ngáy. Thăm trực tràng làm bệnh nhân rất đau, thấy cơ vòng hậu môn thắt chặt, giãn nỡ kém. Soi hậu môn thấy các nhú phù nề sưng to, màu trắng, các khe nằm giữa các búi trĩ bị loét nông, màu đỏ.

Bội nhiễm

Nếu các búi trĩ sa ra ngoài trong thời gian lâu, chảy máu liên tục thì rất dễ bị bội nhiễm vi khuẩn bởi vì hậu môn là đường ra của phân và nước tiểu mà trong phân có vô số vi khuẩn gây bệnh.

Bệnh trĩ lúc đầu không gây ra nhiều nguy hiểm cho bệnh nhân, nhưng một khi xảy ra biến chứng thì lại ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống và sức khoẻ của người bệnh. Người mắc bệnh trĩ nên đi thăm khám bác sĩ kịp thời để có thể chữa trị và tránh các biến chứng như trên.

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh trĩ

 

 Giải pháp phòng tránh biến chứng nguy hiểm của bệnh trĩ

 

Với sự kết hợp hoàn hảo giữa các vị thảo dược thiên nhiên như: Đương quy, long đởm thảo, xuyên khung, mộc thông, xa tiền tử, ngưu tất, đại hoàng, chỉ thực … và một số thảo dược quý khác giúp Bộ đôi thảo dược Experin và Experin Plus có tác dụng điều trị bệnh trĩ một cách toàn diện bao gồm Giải Độc, Mát Gan, Trị Táo Bón Giúp Nhuận Tràng Thông Tiện, Tăng Cường Và Cải Thiện Độ Bền Của Thành Tĩnh Mạch, vừa có tác dụng Bồi Bổ Tỳ Vị, Làm Thăng Khí Huyết,... từ đó giúp điều trị bệnh trĩ một cách toàn diện từ gốc đến ngọn và làm co búi trĩ một cách nhanh chóng. Đây là sự khác biệt lớn nhất so với các sản phẩm trên thị trường hiện nay.

Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!!!

 

Xem thêm:Bạn biết gì về bệnh trĩ hỗn hợp?

 

Để biết rõ hơn về bệnh trĩ và cách điều trị hiệu quả bạn hãy nhấp vào nút " Đăng Ký"  để được tư vấn miễn phí!   

Xem thêm: Bộ ba thảo dược chữa bệnh trĩ bằng đông y thế hệ mới!

Xem thêm: Kem bôi trĩ hiệu quả!

Bình luận