Những dấu hiệu của bệnh trĩ ở trẻ em các cha mẹ nên biết

  • 04/05/2018 00:00
  • 401

Bệnh trĩ ở trẻ em là một vấn đề đang trở nên đáng quan tâm hiện nay. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về bệnh trĩ ở trẻ em và một số dấu hiệu của bệnh trĩ ở trẻ em mà các cha mẹ nên lưu tâm trong bài viết dưới đây nhé.

 

dấu hiệu của bệnh trĩ ở trẻ em

 

Bệnh trĩ ở trẻ em - nỗi lo lắng của các bà mẹ

 

Từ con số thống kê của bộ y tế về những căn bệnh liên quan đến hậu môn trực tràng, bệnh trĩ là căn bệnh đứng hàng đầu về khoa này và quan trọng hơn là con số người mắc bệnh trĩ chiếm rất cao hiện nay và khoảng gần một nửa dân số việt nam mắc phải căn bệnh này.

Đây là một căn bệnh có thể gặp trên bất kì đối tượng nào, đặc biệt hơn là trẻ nhỏ là một đối tượng đáng quan tâm hiện nay khi tỷ lệ mắc càng ngày càng tăng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về bệnh trĩ ở trẻ em và một số dấu hiệu của bệnh trĩ ở trẻ em mà các cha mẹ nên lưu tâm trong bài viết dưới đây nhé.

 

Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ ở trẻ em

 

Khi tìm hiểu và nghiên cứu về nguyên nhân gây ra bệnh trĩ ở trẻ em, các chuyên gia về hậu môn trực tràng lý giải nguyên nhân gây bệnh như sau:

Trong giai đoạn phát triển, cơ hậu môn của trẻ em tương đối yếu ớt, sự liên kết mô cơ giữa trực tràng và hậu môn vẫn còn lỏng lẻo. Thêm vào đó, phần xương cùng lại nằm trên cùng một đường thẳng với trực tràng nên trực tràng dễ dàng bị di động lên phía trên.

Ngoài ra, ở trẻ em, chế độ ăn uống tương đối ít chất xơ, ít nước và việc vận động tương đối hạn chế, chế độ ngồi bô lâu khi đi vệ sinh đã làm cho bệnh trĩ ở trẻ em ngày càng phát triển nặng.

 

dấu hiệu của bệnh trĩ ở trẻ em

 

Ngồi bô quá lâu dẫn tới bệnh trị ở trẻ

 

Bên cạnh đó, ở trẻ, sức đề kháng tương đối hạn chế và còn non yếu, nguy cơ giãn tĩnh mạch và xuất biện búi trĩ, sa búi trĩ cũng có thể xuất hiện dẫn tới trĩ ngoại hoặc trĩ hỗn hợp.

 

Một số dấu hiệu của bệnh trĩ ở trẻ em

 

Có rất nhiều dấu hiệu của bệnh trĩ ở trẻ em mà các cha mẹ có thể nhận biết dễ dàng nếu như các bạn quan tâm và chú ý đến con mình nhiều hơn. Bài viết sau sẽ giúp bạn nhận biết một số dấu hiệu điển hình sau:

Táo bón:

Táo bón làm cho trẻ khó chịu, đầy bụng, ăn chậm. Bé có những triệu chứng ăn khó tiêu và hay ngồi bồn cầu lâu, mỗi lần đại tiện, trẻ dùng sức rặn nhiều và hay khóc khi đi vệ sinh do đau.

Đối với trẻ nhỏ (thường dưới 3 tuổi) có thể chưa diễn tả được sự khó chịu đang gặp phải của bản thân như đầy bụng, khó tiêu. Bởi vậy, cha mẹ nên chú ý tới dấu hiệu bất thường của con như khó tiêu, ngồi bồn câu lâu khi đi đại tiện.

 

dấu hiệu của bệnh trĩ ở trẻ em

 

Táo bón, triệu chứng điển hình bệnh trĩ ở trẻ

 

Chảy máu hậu môn:

Tương tự như bệnh trĩ ở người bình thường, ở trẻ em, khi mắc phải trĩ cũng có triệu chứng chảy máu khi đi đại tiện. Các cha mẹ cần lưu tâm khi gặp phải triệu chứng này vì có thể bắt gặp ở một số bệnh lý khác.

Phù hay sa trĩ ở hậu môn:

Khi bắt gặp ở hậu môn phù hay sa trĩ, cha mẹ nên cảnh giác bởi đây là dấu hiệu điển hình của bệnh trĩ.

Bệnh trĩ có thể không gây ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ trong thời gian đầu, nhưng nó làm chậm phát triển thể chất, trí tuệ của bé, thậm chí gây thiếu máu làm chóng mặt, buồn nôn,…

Ở trẻ em, tốc độ liền vết thương khá nhanh nên hầu hết các trường hợp chỉ cần thay đổi thói quen ăn uống, vệ sinh hậu môn đúng cách là có thể loại bỏ khỏi bệnh trĩ ở trẻ em hoàn toàn.

Chính vì vậy, việc nhận biết dấu hiệu của bệnh trĩ ở trẻ em sớm là một điều rất quan trọng, nó là cách giúp cha mẹ có cách điều trị và phòng ngừa bệnh tiến triển nặng cho con hiệu quả hơn.

Một lưu ý chung và quan trọng cho các bậc phụ huynh trong việc phát hiện bệnh trĩ cho con mình là ở trẻ nhỏ, các biểu hiện như chảy máu, khối sa đỏ tươi đôi khi gặp ở bệnh sa trực tràng vì vậy khi trẻ có các biểu hiện trên, các bạn hãy đưa trẻ đến bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và có phương pháp điều trị tốt nhất.
 

 

Xem thêm:Trĩ ngoại có tự hết không?

Để biết rõ hơn về bệnh trĩ và cách điều trị hiệu quả bạn hãy nhấp vào nút " Đăng Ký"  để được tư vấn miễn phí!   

Xem thêm: Bộ ba thảo dược chữa bệnh trĩ bằng đông y thế hệ mới!

Xem thêm: Kem bôi trĩ hiệu quả!

Bình luận