Sa búi trĩ là gì? - Dấu hiệu và Phòng ngừa

  • 12/03/2018 15:00
  • 514

Tình trạng sa búi trĩ không những gây ảnh hưởng tới cuộc sống của người bệnh mà nó còn có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm đi kèm. Để giúp người bệnh hiểu rõ hơn về sa búi trĩ là gì? Xin mời các bạn hãy cùng theo dõi nội dung về triệu chứng sa búi trĩ dưới đây của chúng tôi để biết thêm thông tin.

 

Một trong những triệu chứng điển hình và thường gặp, sa búi trĩ là tình trạng không những gây cho người bệnh nhiều phiền phức cũng như những đau đớn mà còn gây ra một số biến chứng nguy hiểm đến tính mạng nếu người bệnh không điều trị kịp thời.

Vậy tình trạng sa búi trĩ là gì? 

Sa búi trĩ là gì?


Sa búi trĩ là gì?Hình ảnh minh họa 

♦ Khi các tĩnh mạch trực tràng hậu môn do bị chèn ép quá mức và bị giãn ra, tạo thành một hay nhiều búi trĩ, búi trĩ xuất hiện phía trên đường lược được gọi là trĩ nội, búi trĩ xuất hiện phía dưới đường lược xuất hiện mẩu da thừa ngoài hậu môn gọi là trĩ ngoại.

♦ Khi các búi trĩ lòi ra khỏi ống hậu môn khi người bệnh đi đại tiện hay khi người bệnh vận động mạnh được gọi là tình trạng sa búi trĩ. Thông thường dựa vào dấu hiệu này, các thầy thuốc phân chia và xem xét mức độ của bệnh.

♦ Tương ứng với các dạng của bệnh trĩ, tình trạng sa búi trĩ cũng được phân chia các cấp độ khác nhau, thường nằm ở giai đoạn đầu của bệnh trĩ ngoại và giai đoạn 2 của bệnh trĩ nội.

 

Sa búi trĩ là gì? - Ở bệnh trĩ nội

 

Sa búi trĩ là gì?

Hình ảnh sa búi trĩ ở trĩ nội

 

♦ Tình trạng sa búi trĩ xuất hiện ở cấp độ 2, lúc này các búi trĩ bắt đầu sa ra khỏi hậu môn mỗi khi đi đại tiện, tuy nhiên các búi trĩ có thể tự co lại vào trong hậu môn ngay sau khi người bệnh đi vệ sinh xong.

♦ Trĩ nội cấp độ 3: Tình trạng sa búi trĩ bắt đầu có dấu hiệu chuyển biến nặng hơn. Búi trĩ lòi ra khi đi đại tiện và không thể tự co vào mà phải có lực tác động đẩy búi trĩ lên.

♦ Trĩ nội cấp độ 4: Búi trĩ lòi hẳn ra ngoài mà không thể lấy tay nhét vào nữa. Búi trĩ có thể sưng tấy, ứ đọng máu khiến người bệnh đau rát khi đi đại tiện. Đây là cấp độ bệnh nặng nhất, búi trĩ lòi hẳn ra ngoài mà không đưa vào được nữa, nguy cơ dẫn đến sa nghẹt trĩ, nhiễm trùng, hoại tử búi trĩ rất cao, ở cấp độ này, bệnh nhân thường phải sử dụng tới phương pháp phẫu thuật để loại bỏ búi trĩ.

 

Sa búi trĩ là gì? - Đối với bệnh trĩ ngoại

 

Tình trạng sa búi trĩ xuất hiện ngay trong giai đoạn đầu tiên của bệnh. Dấu hiệu nhận biết cũng đơn giản hơn so với bệnh trĩ nội, do các búi trĩ xuất hiện bên ngoài hậu môn. Người bệnh có thể cảm nhận và sờ thấy búi trĩ ngay cả khi không đi đại tiện.

 

Sa búi trĩ là gì?

 

Các búi trĩ thường sưng phồng lên và có thể xẹp xuống nếu dùng tay ấn nhẹ, người bệnh thường xuyên chảy máu, sưng mủ nước và đau nhức vùng hậu môn khi đi đại tiện và càng ngày càng nặng thêm. Bệnh nhân có thể có biểu hiện sốt nhẹ khi có búi trĩ nằm bên ngoài hậu môn.

 

Nhận biết tình trạng sa búi trĩ ra sao?


 

Trước khi có hiện tượng sa búi trĩ, bệnh nhân thường có triệu chứng chảy máu trước. Do vậy, nếu người bệnh có tình trạng máu chảy mỗi lần khi đi vệ sinh, người bệnh nên kiểm tra xem mình có bị sa búi trĩ không bằng phương pháp sau:

Ngồi hoặc chống tay sao cho mông chổng lên để lộ toàn bộ vùng hậu môn, nhờ người tin cậy kiểm tra.

♦ Với bệnh nhân bị trĩ nội: Cấp độ 1 và 2 thường không thấy gì. Với cấp độ 3 nếu banh mép hậu môn cho rộng ra, hoặc rặn mạnh sẽ thấy búi trĩ lòi ra. Cấp độ 4 các búi trĩ sẽ lòi ra ngoài thường xuyên, dễ dàng nhìn thấy. Có thể dùng ngón tay nhẹ nhàng cho vào ống hậu môn sẽ thấy những vùng hơi phồng, và xẹp đi khi bị ấn vào

♦ Với bệnh nhân trĩ ngoại: Búi trĩ hình thành bên ngoài hậu môn, bao gồm 2 đám rối tĩnh mạch thông với nhau. Búi trĩ dưới được da che phủ, thường có thể dễ dàng nhận thấy bằng mắt thường.

Để phòng ngừa tình trạng sa búi trĩ phát sinh và phát triển gây ảnh hưởng tới cuộc sống cũng như sức khỏe của người bệnh, Các bạn nên sớm điều trị bệnh trĩ nội để có thể nhanh chóng loại bỏ yếu tố làm cho búi trĩ phát sinh.

Trên đây là thông tin về tình trạng sa búi trĩ là gì? và các cấp độ cũng như cách tự nhận biết tình trạng sa búi trĩ tại nhà nhanh chóng, khi phát hiện ra tình trạng sa búi trĩ, người bệnh tốt nhất nên đi khám và điều trị kịp thời tránh trường hợp búi trĩ phát triển quá to việc điều trị khó khăn và tốn kém hơn rất nhiều.

Chúc các bạn luôn mạnh khỏe!!!

 

Xem thêm:Bệnh trĩ có thể chữa khỏi không?

 

Để biết rõ hơn về bệnh trĩ và cách điều trị hiệu quả bạn hãy nhấp vào nút " Đăng Ký"  để được tư vấn miễn phí!   

Xem thêm: Bộ ba thảo dược chữa bệnh trĩ bằng đông y thế hệ mới!

Xem thêm: Kem bôi trĩ hiệu quả!

Bình luận