Những sai lầm sử dụng thuốc điều trị bệnh trĩ ở trẻ em các mẹ nên biết

  • 10/09/2018 13:51
  • 213
Việc thiếu hiểu biết trong việc lựa chọn thuốc điều trị bệnh trĩ ở trẻ em đã vô tình làm cho các bậc cha mẹ mắc một số sai lầm trong việc lựa chọn thuốc chữa bệnh cho con mình. Hãy cùng xem bài viết sau để biết những sai lầm mà chúng ta thường gặp phải để có cách phòng tránh phù hợp nhé

 

thuốc điều trị bệnh trĩ ở trẻ em

 

Trẻ em được xem là một đối tượng có thể bắt gặp bệnh trĩ bởi chế độ ăn uống và chế độ sinh hoạt không tốt. Bệnh trĩ gây cho trẻ nhiều phiền toái và khó chịu.

Tuy nhiên, vì chưa nhận thức được mức độ của bệnh nên hầu hết việc phát hiện và điều trị của bé thường phụ thuộc vào các bậc cha mẹ, điều này cũng gây khó khăn hơn trong việc điều trị cho trẻ.

Hiện nay, có khá nhiều phương pháp điều trị bệnh trĩ cho trẻ. Một trong những phương pháp điều trị mà các mẹ thường lựa chọn là sử dụng thuốc điều trị - Đây là một phương pháp tương đối tiện lợi và nhanh chóng cắt đứt được các triệu chứng của bệnh. Mặc dầu thế, vẫn có nhiều bậc cha mẹ vẫn chưa biết cách sử dụng thuốc điều trị bệnh trĩ ở trẻ em làm cho tình trạng bệnh ở trẻ không những không thuyên giảm mà còn nặng hơn.

Dưới đây là một số sai lầm trong việc lựa chọn thuốc điều trị bệnh trĩ ở trẻ em mà các mẹ thường mắc phải. Hãy cùng tham khảo ngay để có một lựa chọ đúng đắn hơn bạn nhé.

 

Lạm dụng thuốc Thụt tháo mỗi khi trẻ gặp phải triệu chứng táo bón do bệnh trĩ

 

thuốc điều trị bệnh trĩ ở trẻ em

 

Táo bón là nguyên nhân cũng là triệu chứng điển hình bệnh trĩ ở trẻ. Do đó, để điều trị bệnh trĩ việc cắt đứt triệu chứng táo bón cho trẻ là một điều quan trọng và thiết yếu. Các mẹ thông thường lựa chọn thuốc thụt tháo để giúp cho trẻ đi cầu dễ dàng hơn.

Thuốc thụt tháo có tác dụng kích thích để tống phân ra ngoài dễ dàng hơn và làm giảm tình trạng đau đớn ở trẻ. Mặc dầu vậy, việc sử dụng loại thuốc này chỉ ở một liều lượng nhất định. Nhiều người đã lạm dụng loại thuốc này dẫn đến những tác hại xấu ở trẻ như:

Trẻ bị thụ động trong việc đi đại tiện, nếu như không tiến hành bơm thụt, trẻ sẽ không tự đi cầu, điều này làm cho bệnh trở nên nặng nề hơn.

Trẻ sẽ gặp phải tình trạng “Ị đùn” nghĩa là đại tiện không tự chủ.

Việc thụt tháo nhiều lần trong ngày, nhiều ngày trong tuần sẽ làm cho vùng hậu môn bị tổn thương và gây ra tình trạng viêm nhiễm.

Lạm dụng thuốc làm mềm phân trong việc sử dụng thuốc điều trị bệnh trĩ ở trẻ em

 

thuốc điều trị bệnh trĩ ở trẻ em

 

Việc sử dụng thuốc làm mềm phân trong điều trị bệnh trĩ đa số là làm giảm tình trạng táo bón. Thuốc có tác dụng hút nước trong lòng ruột và trực tràng để giúp làm mềm phân và giúp đẩy phân ra ngoài dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, lạm dụng dạng thuốc này sẽ gây ra một số hậu quả mà ít các bà mẹ ngờ tới như:

  • Mất nước điện giải: Để có thể mang lại tác dụng cho việc điều trị, dạng thuốc này tác động dựa trên cơ chế là hút nước từ lòng ruột vào phân, từ đó giúp làm mềm phân hơn.

Do đó, nếu khi sử dụng quá nhiều loại thuốc này sẽ vô tình làm cho trẻ gặp phải tình trạng mất nước với các biểu hiện như: Người mệt mỏi, môi khô, trẻ thường xuyên than khát nước và đòi uống nước,…

  • Trẻ bị tiêu chảy: Khi lạm dụng thuốc làm mềm phân, ở một số trẻ nếu đáp ứng quá mức với tác dụng của thuốc sẽ làm cho nước từ trong lòng trực tràng quá mức sẽ làm cho phân quá nhão và nặng hơn có thể gây ra tình trạng tiêu chảy ở trẻ.

Sử dụng quá nhiều men tiêu hóa

 

thuốc điều trị bệnh trĩ ở trẻ em

 

Như chúng ta đã biết, táo bón là triệu chứng điển hình và trẻ gặp thường xuyên nhất của bệnh trĩ. Do đó, nhiều bà mẹ đã nghĩ đến vệc sử dụng men tiêu hóa để giúp bé đi cầu dễ dàng hơn trong việc điều trị bệnh trĩ.

Thực chất, không phải trường hợp nào cũng có thể sử dụng men tiêu hóa. Bác sĩ thường chỉ định sử dụng men tiêu hóa cho trẻ khi nghi ngờ hay có bằng chứng thực tế cho thấy trẻ bị thiếu men tiêu hóa hoặc trong trường hợp tăng cường thêm khả năng tiêu hóa thức ăn của trẻ trong một khoảng thời gian và liều lượng nhất định.

Nếu lạm dụng cho trẻ sử dụng quá nhiều men tiêu hóa, vô tình chúng ta làm mất đi sự điều tiết enzym tự nhiên trong cơ thể của trẻ, và làm cho cơ thể của trẻ bị phụ thuộc vào các loại men được cung cấp và không thể sản xuất ra các men tiêu hóa này.

Để không lạm dụng và tránh gây cho trẻ nhiều ảnh hưởng về vấn đề này, các mẹ có thể thay thế bằng việc sử dụng men vi sinh. Men vi sinh là những vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Các vi khuẩn này sẽ tiết ra các enzym giúp cho quá trình tiêu hóa thức ăn, tạo sự cân bằng cho hệ sinh thái đường ruột từ đó giúp bảo vệ đường ruột và kìm hãm sự phát triển của các vi khuẩn có hại.

Việc bổ sung các loại men tiêu hóa không những giúp cải thiện tình trạng táo bón do trĩ gây ra mà nó còn giúp nâng cao sức đề kháng cho đường ruột, giúp ổn định hệ tiêu hóa cho trẻ từ đó giúp cải thiện bệnh trĩ một cách hiêu quả nhất.

Trĩ là một căn bệnh ám ảnh của nhiều người. Khi trẻ vô tình mắc phải căn bệnh này, không những khiến cơ thể trẻ mệt mỏi mà còn làm cho các ông bố bà mẹ lo lắng. Do đó, để có thể hạn chế và không để trẻ mắc phải căn bệnh trĩ phiền toái này, các mẹ nên tập cho trẻ một lối sống khoa học, chế độ ăn uống nhiều chất xơ và uống nhiều nước hàng ngày. Đồng thời tập cho trẻ thói quen đại tiện hàng ngày và hạn chế cho trẻ ngồi bô quá lâu, tránh gây áp lực lên hậu môn của trẻ.

Trên đây là một số thông tin về những sai lầm mà các mẹ thường mắc phải trong việc sử dụng thuốc điều trị bệnh trĩ ở trẻ em. Mong rằng, từ bài viết này các mẹ có thể dễ dàng lựa chọn và sử dụng thuốc điều trị bệnh trĩ ở trẻ em để mang lại hiệu quả một cách tốt nhất.

 

Để biết rõ hơn về bệnh trĩ và cách điều trị hiệu quả bạn hãy nhấp vào nút " Đăng Ký"  để được tư vấn miễn phí!   

Xem thêm: Bộ ba thảo dược chữa bệnh trĩ bằng đông y thế hệ mới!

Xem thêm: Kem bôi trĩ hiệu quả!

Bình luận