Phẫu thuật hay sử dụng thuốc điều trị bệnh trĩ? - Bạn đã biết chưa?

  • 18/09/2018 11:04
  • 664
Phẫu thuật hay sử dụng thuốc điều trị bệnh trĩ? - Một thắc mắc của nhiều người bệnh trĩ hiện nay. Hãy xem ngay bài viết dưới đây để có đáp án cho bản thân bạn nhé

 

Được đánh giá là một căn bệnh phổ biến trong xã hội ngày nay, bệnh trĩ là một căn bệnh với sự khởi phát âm thầm và khá e ngại do vị trí khởi phát tương đối kín đáo.

Chính vì vậy mà nhiều người mắc phải bệnh trĩ luôn có tâm lý e ngại và không dám chia sẻ cũng như không dám đi khám, làm cho bệnh tình trở nên nặng và làm cho việc điều trị gặp nhiều khó khăn và hiệu quả mang lại hạn chế  hơn. Từ đó gây ra nhiều ảnh hưởng khó lường cho người bệnh.

Việc điều trị cũng khá mơ hồ với nhiều người bệnh, nhiều người vẫn không biết nên sử dụng phương pháp phẫu thuật hay sử dụng thuốc điều trị bệnh trĩ.

 

Dùng thuốc điều trị bệnh trĩ như thế nào?

 

Phương pháp này còn được gọi là phương pháp nội khoa trong điều trị bệnh trĩ. Thông thường, phương pháp này được chỉ định cho người bệnh mắc phải bệnh trĩ độ 3 trở xuống và chưa kèm theo biến chứng nào.

 

► Đối với Tây y:

 

thuốc điều trị bệnh trĩ

Sử dụng thuốc Tây - Lựa chọn tiện lợi cho người bệnh trĩ

 

Hiện nay có khá nhiều loại thuốc điều trị bệnh trĩ với dạng uống, dạng bôi hay dạng đặt. Một số loại thuốc được sử dụng hiện nay như: Daflon, Proctolog, Ginko Biloba, Brotilase, Zydcox hay Plotex...

Tác dụng mà thuốc Tây mang lại là trợ mạch, thuốc kháng sinh, thuốc có tác dụng chống viêm, giảm đau, chống phù nề tại chỗ hay toàn thân, thuốc có tác dụng nhuận tràng hay chống co thắt,…

Hiệu quả mà thuốc Tây mang lại là nhanh chóng cắt đứt các triệu chứng của bệnh trĩ và chấm dứt các triệu chứng đau đớn và nhức nhối của người bệnh. Tuy nhiên, giải pháp này còn khá nhiều mặt hạn chế do chưa giải quyết được triệt căn của bệnh trĩ, bệnh có thể nhanh chóng tái phát trở lại sau đó. Đồng thời, do được bào chế bằng hóa dược nên thuốc Tây y có thể gây ra nhiều tác dụng không đáng có.

Việc điều trị thuốc Tây, cần phải kết hợp nhiều dạng thuốc khác nhau làm cho sự tương tác thuốc xảy ra và có thể gây nên tác dụng phụ cộng gộp.

Những nguyên nhân trên có thể giải thích được vì sao các bác sĩ khuyên người bệnh trĩ không nên sử dụng thuốc Tây trong việc điều trị. Việc điều trị bệnh tĩ cần 1 thời gian khá dài nên việc sử dụng thuốc Tây sẽ gây nguy hiểm tới sức khỏe người bệnh.

 

► Đối với thuốc Đông y:

 

Bài thuốc Đông y - An toàn và hiệu quả cho người bệnh

 

Đông y đã biết đến bệnh trĩ khá lâu với nhiều bài thuốc trị hiệu quả. Với việc đúc kết từ nhiều kinh nghiệm và các bài thuốc được lưu truyền trong dân gian từ lâu đời, các bài thuốc từ Đông y điều trị bệnh trĩ đã giúp cho nhiều người thoát khỏi nỗi ám ảnh về bệnh trĩ. Điều này cho thấy các bài thuốc Đông y có tác dụng rất tốt trong việc trị bệnh trĩ.

Thông thường, Đông y giải thích bệnh sẽ dựa trên căn nguyên, cái gốc của bệnh, để có thể lựa chọn bài thuốc phù hợp từ đó giúp đẩy lùi bệnh trĩ từ cái “gốc” và làm cho khả năng tái phát không có hoặc ở mức thấp nhất.

Hiện nay, với sự phát triển của y học hiện đại và ngành sản xuất dược phẩm, nhiều bài thuốc cổ phương, thuốc đông dược đã được bào chế và đóng gói khá tiện lợi tạo điều kiện cho người bệnh dễ dàng sử dụng. Hiện nay, không chỉ các lương y mà các thầy thuốc Tây y cũng lựa chọn cho bệnh nhân mình sử dụng.

 

Phẫu thuật điều trị bệnh trĩ nên áp dụng khi nào?

 

thuốc điều trị bệnh trĩ

Phương pháp phẫu thuật cắt đứt các triệu chứng của bệnh trĩ

 

Đối với bệnh nhân bị trĩ độ 3 có búi trĩ to, trĩ độ 4 hay trĩ bị huyết khối gây tắc nghẹt cấp tính, trĩ hỗn hợp với trĩ ngoại lớn gây chảy máu và đau đớn nhiều thì việc lựa chọn phương pháp phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ là điều cần thiết và duy nhất.

Các phương pháp có thể kể đến hiện nay như cắt từng búi trĩ, cắt trĩ vòng, cắt trĩ sa bằng Stapler (Longo, PPH...). Mỗi phương pháp phẫu thuật có những ưu và nhược điểm riêng. Tuy nhiên, nhược điểm chung và cũng là hạn chế lớn nhất ở các phương pháp phẫu thuật là tỷ lệ tái phát tương đối cao do chưa thể điều trị căn nguyên của bệnh.

Chính vì vậy, người bệnh sau khi tiến hành phương pháp phẫu thuật cần chú ý tới chế độ ăn uống, thói quen sinh hoạt và đại tiện, đồng thời nên tái khám định kỳ để kiểm soát tốt tình trạng bệnh của mình.

Trĩ là một bệnh phổ biến và có nhiều phương pháp điều trị hiện nay. Cho dù bạn dùng thuốc điều trị bệnh trĩ hay phẫu thuật, cần phải kết hợp việc điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt để có thể mang lại kết quả trong việc điều trị bệnh trĩ.

 

Để biết rõ hơn về bệnh trĩ và cách điều trị hiệu quả bạn hãy nhấp vào nút " Đăng Ký"  để được tư vấn miễn phí!   

Xem thêm: Bộ ba thảo dược chữa bệnh trĩ bằng đông y thế hệ mới!

Xem thêm: Kem bôi trĩ hiệu quả!

Bình luận