Điều trị bệnh trĩ ngoại bằng đông y

  • 27/12/2017 09:30
  • 198

Bên cạnh những phương pháp như nội khoa, ngoại khoa hay những bài thuốc dân gian, phương pháp điều trị bệnh trĩ ngoại bằng đông y cũng đang được mọi người áp dụng. Hãy xem ngay bài viết sau để hiểu chi tiết hơn nhé.

 

Điều trị bệnh trĩ ngoại bằng đông y

 

Bệnh trĩ ngoại đang là môt vấn đề đang được rất nhiều người quan tâm bởi vì mức độ phổ biến của nó. Hiện nay, trong y khoa có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh trĩ ngoại hiệu quả. Bên cạnh những phương pháp như nội khoa, ngoại khoa hay những bài thuốc dân gian, phương pháp điều trị bệnh trĩ ngoại bằng đông y cũng đang được mọi người áp dụng.

Các bài thuốc đông y điều trị bệnh trĩ được áp dụng phổ biến, là do kết quả của nó mang lại lâu dài mà không gây tác dụng phụ. Tuy nhiên để có được hiệu quả tốt nhất, người bệnh cần áp dụng các bài thuốc phù hợp với từng mức độ cụ thể của mình.

Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn biết được một số bài thuốc điều trị bệnh trĩ ngoại bằng đông y  hiệu quả.

 

Một số bài thuốc điều trị bệnh trĩ ngoại bằng Đông y

 

Điều trị bệnh trĩ ngoại bằng đông y

 

Dựa vào mức bệnh và thể bệnh mà có phương pháp điều trị thích hợp, kể cả dùng đến phương pháp can thiệp ngoại khoa để loại bỏ búi trĩ. Sau đây là một số bài thuốc điều trị bệnh trĩ ngoại bằng Đông y:

Thuốc xông 

Bạn có thể áp dụng một số bài thuốc sau:

- Nhân hạt gấc (hay còn được gọi là mộc miết tử) 40g, giã nát trộn với một ít giấm thanh, rồi bọc vào vải rồi đắp vào nơi búi trĩ.

- Lá thiên lý non 100g, đem rửa sạch giã nhỏ trộn với 10g muối, thêm 300ml nước cất rồi lọc qua vải màn. Dùng gạc tẩm vào hỗn hợp trên rồi đắp lên búi trĩ và cố định lại. Thực hiện 1-2 lần/ngày và thực hiện liên tục trong vòng 1 tuần.

 

- Hòe hoa 20gr, chỉ xác 20gr, kinh giới 40gr, ngải cứu 40gr, phèn chua 12gr. Cho vào nồi dùng lá chuối bọc kín, đem đun sôi khoảng 10 phút. Đem xông hậu môn. Thực hiện bàithuốc này 2 ngày/lần.

Lưu ý: Trước khi tiến hành xông, người bệnh cần phải vệ sinh hậu môn sạch sẽ để cho kết quả tốt nhất.

Thuốc uống

Bài thuốc 1: Hoàng liên 12gr, hoàng bá 12gr, xích thược 12gr, trạch tả 12gr, sinh địa 16gr, đào nhân 8gr, đương quy 8gr, đại hoàng 8gr. Sắc uống 1 ngày 1 thang.

Bài thuốc 2: Hòe hoa, trắc bá diệp, địa du, chi tử sao đen, mỗi loại 12 gr, kinh giới sao đen 16gr, kim ngân hoa 16gr, chỉ xác 8gr, xích thược 8gr, cam thảo 4gr.sắc 1 thang uống 2 lần/ngày.

Bài thuốc 3: Nhân sâm, bạch truật, trần bì, sài hồ, thăng ma mỗi loại 12 gr, cam thảo 10gr, hoàng kỳ 24 gr. Sắc uống 1 ngày 1 thang.

Thuốc ngâm bôi

Điều trị bệnh trĩ ngoại bằng đông y

 

Trong trường hợp trĩ ngoại, khi các búi trĩ lòi ra ngoài hậu môn, sử dụng thuốc ngâm bôi là cách điều trị hiệu quả.

Phương pháp thuốc ngâm bôi có tác dụng làm khô búi trĩ để có thể tự co lên, giúp cho vùng hậu môn luôn sạch sẽ để hỗ trợ trong việc điều trị bệnh. Bạn có thể áp dụng một trong những bài thuốc sau:

Bài 1: Tô mộc 30gr, ngũ bội 20gr, hoàng đằng 20gr, hoàng liên 10gr.

Bài 2: Hoàng bá 20gr, lá móng 20gr, tô mộc 30gr, binh lang 10gr, sa hoàng 20gr.

Cách thực hiện: Ngày đun 1 thang, cho 1-2 lít nước đun sôi liên tục trong 10-15 phút rồi chắt nước ra chậu sạch. Sau mỗi lần đại tiện và vệ sinh vùng hậu môn sạch sẽ, người bệnh ngồi ngâm trong 10-15 phút. Lấy tay ấn búi trĩ sau khi ngâm, không đi lại liền mà cần nằm nghỉ 15 phút.

Việc điều trị bệnh trĩ ngoại bằng đông y cho kết quả tốt nhất khi bệnh đang ở giai đoạn nhẹ. Do đó, người bệnh nên đến khám bác sĩ khi vừa mới phát hiện bệnh, để được thăm khám và tư vấn, từ đó lựa chọn một phương pháp phù hợp nhất.

Ngoài việc thực hiện phương pháp điều trị ở trên, người bệnh cần xây dựng một lối sống sinh hoạt khoa học và lành mạnh. Hạn chế những thói quen xấu gây ảnh hưởng đến sức khỏe, nhằm hỗ trợ cho việc điều trị có hiệu quả tốt nhất.

Hy vọng những thông tin về các phương pháp điều trị bệnh trĩ ngoại bằng Đông y trên đây, có thể giúp ích cho các bạn trong việc lựa chọn phương pháp điều trị bệnh trĩ ngoại phù hợp, và cho kết quả tốt nhất.

Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!!!

+++ Xem thêm:cách chữa bệnh trĩ bằng thuốc nam

 

Để biết rõ hơn về bệnh trĩ và cách điều trị hiệu quả bạn hãy nhấp vào nút " Đăng Ký"  để được tư vấn miễn phí!   

Xem thêm: Bộ ba thảo dược chữa bệnh trĩ bằng đông y thế hệ mới!

Xem thêm: Kem bôi trĩ hiệu quả!

Bình luận