NHỮNG “LƯU Ý VÀNG“ DÀNH CHO BỆNH NHÂN SAU MỔ TRĨ

  • 29/10/2018 16:11
  • 200
Nhiều người bệnh do tình trạng trở nên nặng và nhiều biến chứng nên phải sử dụng biện phương pháp mổ trĩ để điều trị. Tuy nhiên, sau khi tiến hành phương pháp phẫu thuật, vẫn có nhiều người chưa biết phải kiêng những gì và nên vệ sinh ra sao? Hãy cùng tìm hiểu những vấn đề kiêng cữ sau phương pháp mổ trĩ trong bài viết sau đây nhé.

 

phương pháp mỗ trĩ

 

Thời gian sau mỗ bệnh trĩ chúng ta nên làm gì?

 

Sau khi tiến hành phương pháp mổ trĩ, người bệnh cần một khoảng thời gian khoảng 3 tháng để hồi phục sức khỏe ổn định trở lại. Trong thời gian này, nếu các bạn không kiêng khem thì nguy cơ xảy ra những biến chứng hay bội nhiễm rất cao. Không những thế, việc không biết cách kiêng cữ cũng làm khả năng bệnh tái phát trở lại.

 

>>>> Cùng xem bài thuốc giúp đẩy lùi bệnh trĩ hiệu quả mà không cần dùng tới phương pháp phẫu thuật 

 

Vậy người bệnh nên lưu ý những vấn đề gì sau khi tiến hành phẫu thuật?

 

  1. Sau phẫu thuật khoảng 5 – 7 ngày, người bệnh không nên ăn loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ, Hãy nên ăn thức ăn nhỏ và mềm như cháo, súp để thức ăn được dễ dàng tiêu hóa hơn
  2. Tuyệt đối phải tránh những loại thức ăn cay, nóng, thức ăn nhanh chứa nhiều dầu mỡ nếu không muốn biến chứng sau mổ hình thành
  3. Không chỉ kiêng những thực phẩm cay nóng, bạn cũng cần loại bỏ việc sử dụng các chất kích thích như: rượu, bia, thịt dê, ớt… để tránh việc phải đi đại tiện nhiều, phân cứng sẽ dễ gây táo bón, chảy máu, viêm nhiễm gây ảnh hưởng đến vết mổ.
  4. Mặc dầu những thực phẩm nhuận tràng thường rất tốt cho người bệnh trĩ. Tuy nhiên, sau khi áp dụng phương pháp mổ trĩ, bạn cần hạn chế bổ sung  các loại thực phẩm, thức ăn nhuận tràng như: khoai lang, sắn... vì chúng sẽ dễ gây ra tình trạng phù niêm mạc đường tiêu hóa.
  5. Không nên uống các loại nước rau tươi như rau má, nước của cây cỏ mực bởi chúng có thể gây nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, ảnh hưởng xấu đến quá trình điều trị bệnh trĩ

 

Đối với vấn đề vệ sinh sau mổ, bạn cần chú ý những điều gì?

 

phuong phap mo tri

Ngâm hậu môn với nươc ấm giúp tránh viêm nhiễm sau mổ

 

Bên cạnh những lưu ý về về thực phẩm, người bệnh sau mổ cũng cần lưu ý đến vấn đề vệ sinh sau mổ Trĩ. Đây cũng là một vấn đề đặc biệt quan trọng, nếu việc vệ sinh không đúng cách sẽ dẫn tới tình trạng bệnh trình không những không thuyên giảm mà còn nặng hơn và để lại hậu quả vô cùng lớn.

Bạn nên tiến hành vệ sinh ra sao?

► Thứ nhất: Không sử dụng giấy để chùi hậu môn sau đại tiện, thay vào đó khi đại tiện xong bạn nên sử dụng vòi sen hay vòi xịt để xịt rửa sạch hậu môn.

► Thứ hai: Cho vào thau chậu một lượng nước ấm vừa đủ, rồi pha thuốc Bethadin 10% vào và khuấy đều nhìn như màu nước chè tươi. Sau đó, Ngồi hẳn vào chậu, dùng tay rửa sạch hậu môn. Dùng khăn khô, mềm và thấm khô, đặt băng vệ sinh, mặc quần áo.

► Thứ ba: Nếu trong ngày, bạn cảm thấy hậu môn bị ướt, hôi hoặc bẩn hậu môn thì cần tiến hành vệ sinh hậu môn theo phương pháp như điều thứ 2.

Bệnh trĩ là một căn bệnh có khả năng tái phát rất cao. Do đó, sau khi áp dụng bất cứ các phương pháp nào, người bệnh cũng cần phải lưu tâm hơn đến các sinh hoạt thường ngày để tránh cho bệnh trở lại làm phiền.

Đặc biệt đối với phương pháp mổ trĩ, bạn cần lưu tâm nhiều hơn do khả năng mắc phải các biến chứng là rất cao.

Trên đây là một số lời khuyên hữu ích dành cho bệnh nhân mắc Trĩ sau khi tiến hành phương pháp mổ trĩ.  Người bệnh cần lưu tâm nhiều hơn để tránh những biến chứng không đáng có. Đồng thời hạn chế được khả năng tái phát do bệnh gây a một cách hiệu quả nhất.

 

 

Để biết rõ hơn về bệnh trĩ và cách điều trị hiệu quả bạn hãy nhấp vào nút " Đăng Ký"  để được tư vấn miễn phí!   

Xem thêm: Bộ ba thảo dược chữa bệnh trĩ bằng đông y thế hệ mới!

Xem thêm: Kem bôi trĩ hiệu quả!

Bình luận