Trĩ ngoại & những bài thuốc ngâm trị trĩ ngoại an toàn và hiệu quả

  • 10/10/2018 11:38
  • 279
Làm thế nào để điều trị bệnh trĩ ngoại dứt điểm và phòng chống bệnh tái phát căn bệnh phiền toái này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số bài thuốc ngâm trị trĩ ngoại hiệu quả trong bài viết sau đây

 

Được bắt nguồn từ đám rối tĩnh mạch bên ngoài hậu môn và nằm ngay ở dưới mép hậu môn – Trĩ ngoại ngày càng trở nên phổ biến và trở thành nỗi lo ngại rất lớn cho nhiều người hiện nay. Làm thế nào để có thể chữa dứt điểm bệnh trĩ ngoại là một mối quan tâm của nhiều người bệnh hiện nay.

 

Một số nguyên nhân hình thành bệnh trĩ ngoại

 

Do chế độ ăn uống thường ngày: Cung cấp không đủ rau xanh vào bữa ăn, uống ít nước hay việc thường xuyên uống các chất kích thích như: rượu, bia, cafe,… là một trong những yếu tố hình thành nên bệnh trĩ.

Thói quen nhịn đại tiện và thường để lượng phân tích tụ trong bụng  khoảng thời gian dài đã vô tình tạo áp lực lên thành hậu môn và từ đó hình thành nên búi trĩ.

Ăn uống không lành mạnh gây ra bệnh trĩ

 

Táo bón kéo dài: táo bón, khó khăn trong đại tiện làm cho người bệnh phải rặn mạnh để tống phân ra ngoài cũng được xem là một trong những nguyên nhân khiến búi trĩ ngày càng sa ra bên ngoài và bệnh trĩ ngày càng nặng hơn.

Tính chất công việc: Ở những người có công việc yêu cầu phải ngồi nhiều, đứng lâu một chỗ thường xuyên thường có tỷ lệ mắc bệnh trĩ cao hơn. Hay ở những người thường mang vác vật nặng cũng là đối tượng dễ mắc bệnh trĩ hơn.

Công việc áp lực khiến tinh thần mệt mỏi, stress cũng là nguyên nhân dẫn đến việc hình thành trĩ ngoại.

Phụ nữ mang thai và sau sinh

Một số bài thuốc trị trĩ ngoại an toàn và hiệu quả bạn không nên bỏ qua

 

Có khá nhiều loại thuốc trị bệnh trĩ ngoại hiện nay. Song việc áp dụng loại thuốc nào để mang lại hiệu quả điều trị là một vấn đề khá khó khăn đối với người bệnh. 

Tuy nhiên, việc áp dụng thuốc Đông y trong việc điều trị bệnh trĩ chiếm ưu thế hơn về mặt hiêu quả cũng như mức độ an toàn so với các phương pháp khác. Do đó, đây là một phương pháp được khuyến áp dụng cho việc trị bệnh trĩ ngoại.

Dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp một số bài thuốc trị trĩ ngoại từ Đông y dưới dạng thuốc ngâm vừa an toàn vừa hiệu quả:

► Bài thuốc 1: Có công dụng Thanh nhiệt lợi thấp, hoạt huyết tiêu thũng, sát khuẩn, chống ngứa, giảm đau. Có thể áp dụng cho trường hợp trĩ nội sa nhiều không tự co lên được, trĩ ngoại hay trĩ sau phẫu thuật.

Chuẩn bị: Hoàng bá 15 gr, bồ công anh 15 gr, khổ sâm 30 gr, hổ trượng 15 gr.

Thực hiện: Tất cả đem sắc với 2l nước trong khoảng 20 - 30 phút, sau đó bỏ bã lấy nước, chờ cho thuốc ấm (Khoảng 450 C) rồi ngâm rửa hậu môn trong 15 - 20 phút.

Thực hiện bài thuốc này mỗi ngày 2 lần vào sáng và buổi tối trước khi đi ngủ để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Công dụng: Thanh nhiệt lợi thấp, hoạt huyết tiêu thũng, sát khuẩn chống ngứa, giảm đau, dùng cho các trường hợp trĩ nội sa nhiều không tự co lên được, trĩ ngoại, trĩ sau phẫu thuật.

Bài thuốc 2: Thanh nhiệt lợi thấp, giúp tiêu viêm trừ thũng, có tác dụng hoạt huyết giảm đau sử dụng rất tốt cho những trường hợp trĩ ngoại, trĩ viêm tấy hoặc kèm theo biến chứng tắc mạch, trĩ sau phẫu thuật cũng có thể sử dụng.

 

thuốc trị trĩ ngoại hiệu quả

 

Chuẩn bị: Sinh đại hoàng 15 gr, chi tử 15 gr, mang tiêu 25 gr, hoàng liên 15 gr, nhũ hương 10 gr, mộc dược 10 gr, hoè hoa 10 gr, đào nhân 10 gr, hồng hoa 10 gr, khổ sâm 25 gr, hoàng bá 10 gr.

Cách thực hiện: Tất cả đem ngâm nước khoảng 1 giờ, vớt để ráo và bỏ vào nồi thuốc đổ ngập nước (khoảng 2 lít) sau đó sắc trong 20 phút, bỏ bã lấy nước, trước xông sau ngâm rửa hậu môn. Thực hiện mỗi ngày 2 lần sáng và buổi tối trước khi đi ngủ.

Bài thuốc 3: Giúp Thanh nhiệt giải độc, trừ thấp, hoạt huyết tiêu viêm, giảm đau cầm máu, chống phù nề và giúp làm co búi trĩ hiệu quả. Áp dụng thích hợp cho tất cả các dạng trĩ.

Chuẩn bị: Hoàng bá 12 gr, nghệ vàng 12 gr, khổ sâm 12 gr, kim ngân hoa 12 gr, kinh giới 12 gr, phèn phi 5 gr, ngũ bội tử 10 gr, tô mộc 12 gr, bồ công anh 20gr.

Cách thực hiện: Tất cả đem với 2l nước trong 20 phút, bỏ bã lấy phần nước, để nguội bớt rồi tiến hành ngâm rửa hậu môn trong khoảng 15 - 20 phút

Cách chế phèn phi: Bạn cho phèn chua vào chảo gang, sau đó tiến hành đun nóng chảy, phèn bồng lên, đến khi hết bồng thì tắt lửa, chờ cho phèn nguội rồi lấy ra, cạo bỏ phần đen, chỉ lấy phần trắng và đem tán mịn, đựng trong lọ kín để dùng dần.

Bài thuốc 4: Thanh nhiệt trừ thấp, hoạt huyết chỉ huyết, chống viêm tiêu thũng.

Đối tượng sử dụng: Dùng cho mọi thể loại trĩ, đặc biệt tốt với trĩ ngoại gây viêm tắc tĩnh mạch biểu hiện bằng các triệu chứng búi trĩ nằm ngay rìa hậu môn, màu tím thẫm, sưng đau, bên trong có huyết cục.

Chuẩn bị: Đương quy, sinh địa du, đại hoàng, hoàng bá mỗi thứ 30 gr, phác tiêu 60g.

Cách thực hiện: Tất cả các vị (trừ phác tiêu) đem sắc kỹ với 2l nước trong 15 phút, lấy nước bỏ bã. Sau đó hòa phác tiêu vào và ngâm rửa hậu môn trong khoảng 15 - 20 phút.

Thực hiện bài thuốc này 2 lần/ ngày để mang lại hiệu quả điều trị

Lưu ý chung khi áp dụng các bài thuốc trên: Trước khi sử dụng bất kì bài thuốc nào, bạn cần phải vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn để thuốc được thẩm thấu vào búi trĩ tốt nhất.

Các bài thuốc Đông y đòi hỏi chúng ta phải kiên trì thực hiện một cách nghiêm túc mới mang lại hiệu quả trong việc đẩy lùi bệnh trĩ ngoại. Đồng thời, bạn cần phải thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt để phù hợp với bệnh hơn.

Với những chia sẻ trên đây về một số nguyên nhân hình thành bệnh trĩ ngoại và một số bài thuốc trị bệnh trĩ ngoại hiệu quả bằng thuốc ngâm hiệu quả. Mong rằng bạn có thể hiểu hơn về một số thông tin về bệnh cũng như bỏ thêm cho mình một số bài thuốc trị trĩ ngoại hiệu quả.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe!!!

 

 

Để biết rõ hơn về bệnh trĩ và cách điều trị hiệu quả bạn hãy nhấp vào nút " Đăng Ký"  để được tư vấn miễn phí!   

Xem thêm: Bộ ba thảo dược chữa bệnh trĩ bằng đông y thế hệ mới!

Xem thêm: Kem bôi trĩ hiệu quả!

Bình luận