Trĩ nội và trĩ ngoại khác nhau như thế nào?

  • 21/03/2018 16:30
  • 205

Việc phân biệt được hai loại trĩ này giúp các bác sĩ cũng như người bệnh đưa ra phương pháp điều trị đúng cho bệnh nhân. Vậy bệnh trĩ nội và trĩ ngoại khác nhau như thế nào? Các bạn có thể tham khảo nội dung dưới đây.

 

trĩ nội và trĩ ngoại khác nhau như thế nào

Hình ảnh minh họa trĩ nội và trĩ ngoại

 

Được hình thành do sự giãn tĩnh mạch của các tổ chức hậu môn, trĩ là một căn bệnh có thể gặp bất cứ ở đối tượng nào, độ tuổi ra sao.

Bệnh trĩ được chia thành trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Trong đó trĩ nội và trĩ ngoại thường gặp hơn và gây cho người bệnh nhiều phiền toái trong cuộc sống.

Tuy nhiên, hai dạng trĩ này thường có những nét tương đồng với các triệu chứng khá giống nhau, nhưng phương pháp điều trị lại khác nhau. Do đó, người bệnh cần phân biệt được đâu là bệnh trĩ ngoại và trĩ nội, để từ đó có phương pháp điều trị phù hợp.

Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho các bạn về sự khác nhau giữa bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại để các bạn có thể nhận biết bệnh một cách chính xác nhất. Mời các bạn cùng tham khảo.

 

Trĩ nội và trĩ ngoại khác nhau như thế nào?


 

Việc phân biệt được hai loại trĩ này giúp các bác sĩ cũng như người bệnh đưa ra phương pháp điều trị đúng cho bệnh nhân. Vậy bệnh trĩ nội và trĩ ngoại khác nhau như thế nào? Các bạn có thể tham khảo nội dung dưới đây.

 

Dựa vào vị trí xuất hiện và triệu chứng lâm sàng của bệnh

 

Trĩ nội và trĩ ngoại khác nhau như thế nào?

 

Đối với bệnh trĩ nội: Các xoang tĩnh mạch trĩ trên (trực tràng trên) phồng to, trĩ nội được hình thành ở phía trên đường lược. Do xuất hiện phía bên trong hậu môn nên thường việc phát hiện trĩ nội khó khăn hơn và ở cấp độ nặng hơn.

* Bề mặt là lớp niêm mạc của ống hậu môn và không có thần kinh cảm giác.

Búi trĩ sa có màu đỏ tươi, bề mặt ướt.

Quan sát vùng hậu môn thường không thấy gì. đôi khi cần phải quan sát vùng hậu môn khi bệnh nhân đang ngồi rặn khi đi đại tiện.

Đối với trĩ ngoại: Các xoang tĩnh mạch trĩ dưới (trực tràng dưới) phồng to, trĩ ngoại được hình thành ở phía dưới đường lược. chính đặc điểm này giúp cho bệnh nhân trĩ ngoại thường dễ phát hiện so với bệnh trĩ nội bởi người bệnh có thể dễ dàng chạm được các búi trĩ.

Bề mặt là lớp biểu mô lát tầng, và có thần kinh cảm giác.

Búi phồng có màu đỏ sẫm, bề mặt khô.

Khi banh hậu môn, có thể quan sát toàn bộ phần da của ống hậu môn.

Dựa vào tiến triển và biến chứng của bệnh

Đối với bệnh trĩ nội

*  Trĩ nội được chia làm 4 độ:

 

 

- Độ 1: Búi trĩ xuất hiện bên trong lòng hậu môn, khó nhận biết, ngay cả khi thăm khám bằng tay. Chảy máu là triệu chứng chính.

- Độ 2: Búi trĩ sa thấp hơn, nằm thập thò ở bên trong hậu môn. Khi rặn hay đi đại tiện, búi trĩ có thể thò ra ngoài sau đó tự thụt vào.

- Độ 3: Búi trĩ sa ra ngoài hậu môn khi đi đại tiện, khi ngồi xổm hay cả khi đi lại nhiều. Khó tự tụt vào, phải dùng tay đẩy búi trĩ mới vào bên trong hậu môn.

- Độ 4: Búi trĩ thường xuyên nằm ngoài hậu môn. Ngay cả khi dùng tay cũng khó đẩy vào hoàn toàn bên trong hậu môn.

Trĩ nội nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới biến chứng búi trĩ sa nghẹt.

Đối với bệnh trĩ ngoại

Cũng như trĩ nội, trĩ ngoại cũng được chia thành 4 giai đoạn nhưng các biểu hiện khác so với trĩ nội. Cụ thể như sau:

 - Giai đoạn 1: Trĩ lòi ra ngoài.

- Giai đoạn 2: Trĩ lòi ra ngoài với các búi tĩnh mạch ngoằn ngoèo.

- Giai đoạn 3: Trĩ bị tắc, đau, chảy máu.

- Giai đoạn 4: Trĩ bị viêm, nhiễm trùng, ngứa và đau.

Trĩ ngoại nếu không điều trị có thể gây biến chứng mẫu da thừa rìa hậu môn.

Tuy chung một căn bệnh nhưng giữa 2 dạng của bệnh trĩ có một số phương pháp điều trị khác nhau. Do đó, để có thể hạn chế những biến chứng do điều trị sai cách hay giúp cho việc điều trị mang lại kết quả tốt nhất, người bệnh cũng như thầy thuốc cần phân biệt chính xác các dạng của bệnh.

Với các thông tin về Trĩ nội và trĩ ngoại khác nhau như thế nào? mà các chuyên gia của chúng tôi mang lại. Mong rằng mọi người có cái nhìn đúng hơn về bệnh cũng như từng dạng của bệnh trĩ, để từ đó có phương pháp điều trị chính xác.

Chúc các bạn luôn mạnh khỏe!!!

 

>>>>Xem thêm:Cách điều trị bệnh trĩ ngoại hiệu quả

 

  

Để biết rõ hơn về bệnh trĩ và cách điều trị hiệu quả bạn hãy nhấp vào nút " Đăng Ký"  để được tư vấn miễn phí!   

Xem thêm: Bộ ba thảo dược chữa bệnh trĩ bằng đông y thế hệ mới!

Xem thêm: Kem bôi trĩ hiệu quả!

Bình luận