Bệnh trĩ nội và cách chữa bệnh trĩ nội

  • 07/12/2017 11:30
  • 476

Bệnh trĩ nội và cách chữa bệnh trĩ nội là một vấn đề khá phổ biến hiện nay. Xem ngay bài viết dưới đây để có kiến thức rõ hơn về bệnh cũng như có phương pháp điều trị phù hợp nhé

 

Bệnh trĩ nội và cách chữa bệnh trĩ nội

 

Bệnh trĩ nội là một trong 3 loại của bệnh trĩ - căn bệnh chiếm tỉ lệ khá cao trong cộng đồng, đứng thứ 3 trong bệnh lý tiêu hóa và thứ nhất trong bệnh lý về hậu môn trực tràng. Ở Việt Nam cũng như các nước trên thế giới, tỉ lệ người mắc bệnh chiếm khoảng 35-50% dân số. 

Bệnh trĩ nội không những ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh, mà có thể gây những biến chứng nguy hiểm như tắc hậu môn, thiếu máu do mất máu lâu ngày, ung thư trực tràng.....Do đó, việc nhận biết và điều trị bệnh trĩ nội ở giai đoạn sớm sẽ mang lại kết quả tốt và tránh được các biến chứng xảy ra.

Tuy nhiên hiện nay, nhiều người còn chưa hiểu rõ về căn bệnh phổ biến này dẫn đến tình trạng bệnh tiến triển đến giai đoạn nặng gây khó khăn trong việc điều trị bệnh trĩ nội. Bài biết này sẽ cung cấp cho các bạn về một số thông tin về bệnh trĩ nội, những nguyên nhân gây bệnh, dấu hiệu cũng như cách chữa bệnh trĩ nội hiệu quả.

Bệnh trĩ nội được hình thành là do sự căng giãn quá mức các tĩnh mạch trong ống hậu môn lâu ngày sẽ dẫn đến việc hình thành các búi trĩ.

Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh trĩ nội là do thói quen sinh hoạt và ăn uống thường ngày như:

             -    Ăn  ít chất xơ, uống ít nước gây táo bón dẫn đến hình thành các búi trĩ

             -    Ăn nhiều đồ nóng, chất kích thích

             -    Lười vận động, ngồi quá lâu

             -    Phụ nữ mang thai

Một số triệu chứng bệnh trĩ nội

Do bệnh trĩ nội được hình thành bên trong hậu môn nên việc nhận biết của bệnh khá phức tạp. Người bệnh có thể phát hiện bệnh qua một số triệu chứng sau:

Đại tiện ra máu: Đây là triệu chứng đầu tiên của bệnh. Ở giai đoạn nhẹ, máu chảy ít và khó nhận biết. Sang giai đoạn nặng hơn, máu chảy nhiều hơn có thể thành giọt, thành tia. Nặng hơn nữa thì khi bệnh nhân ngồi xổm máu cũng chảy.

Sa búi trĩ: Dựa vào triệu chứng này người ta chia bệnh trĩ thành 4 giai đoạn sau:

 

 

Giai đoạn 1: Các búi trĩ mới hình thành, kích thức nhỏ và nằm bên trong hậu môn.

Giai đoạn 2: Búi trĩ có kích thước lớn hơn và bắt đầu sa ra ngoài nhưng có thể tự co lên được.

Giai đoạn 3: Các búi trĩ sa ra ngoài mỗi lần đi đại tiện nhưng không tự co lên được. Cần dùng tay để đẩy vào.

Giai đoạn 4: Đến giai đoạn này, bệnh đã ở giai đoạn rất nặng, các búi trĩ sa ra ngoài nhiều, dùng tay đẩy nhưng các búi trĩ không vào hoàn toàn.

Ngoài những dấu hiệu trên, người bệnh còn có cảm giác ngứa ngáy, nóng rát và đau rát xung quanh hậu môn... 

Biến chứng của bệnh trĩ nội

Nếu để tình trạng kéo dài, bệnh có thể gây một số biến chứng nguy hiểm sau:

             -    Nhiễm trùng do hoại tử

             -    Thiếu máu do mất máu lâu ngày

             -    Tắc nghẽn hậu môn

             -    Nguy cơ ung thư trực tràng.

 

Bệnh trĩ nội và cách chữa bệnh trĩ nội

Bệnh trĩ có rất nhiều cách chữa bệnh tùy vào từng mức độ khác nhau của bệnh. Nếu bệnh đang ở giai đoạn nhẹ như giai đoạn 1,2 thì việc điều trị đơn giản hơn và không cần tới sự xâm lấn của máy móc. Tuy nhiên, nếu bệnh chuyển sang giai đoạn nặng, việc điều trị phức tạp, cần tới sự xâm lấn của máy móc và tốn rất nhiều chi phí. 

Hiện nay, bệnh trĩ nội có những cách chữa trị sau: 

Bệnh trĩ nội và cách chữa bệnh trĩ nội bằng phương pháp nội khoa

Cách chữa này thường được áp dụng cho bệnh nhân mắc bệnh trĩ độ 1 và độ 2. Phương  pháp này sử dụng các loại thuốc uống kết hợp với thuốc bôi và thuốc đặt có tác dụng làm giảm phù nề, kháng viêm, chống nhiễm trùng  và giảm đau rất tốt.

Tuy nhiên, với cách chữa bệnh trĩ nội bằng phương pháp này, người bệnh cần phải hỏi ý kiến bác sĩ và uống theo toa bác sĩ. Không được tự tiện mua thuốc về nhà sử dụng một cách bừa bãi tránh tình trạng lờn thuốc.

 

Bệnh trĩ nội và cách chữa bệnh trĩ nội bằng phương pháp ngoại khoa

Bệnh trĩ nội và cách chữa bệnh trĩ nội

 

Được áp dụng cho bệnh nhân bị trĩ ở giai đoạn trung bình và nặng. Hiện nay có rất nhiều phương pháp ngoại khoa chữa bệnh trĩ như: chích xơ búi trĩ, thắt trĩ bằng vòng cao su, và nặng hơn thì có thể tiến hành phẫu thuật cắt trĩ bằng phương pháp Longo và HCPT.

Phương pháp này có tác dụng nhanh chóng, tuy nhiên, cách chữa bệnh trĩ nội bằng phương pháp này có khả năng tái phát cao. Ngoài ra kết quả còn phụ thuộc vào tay nghề chuyên môn của thầy thuốc, chi phí cho phương pháp này cũng khá cao.

 

Bệnh trĩ nội và cách chữa bệnh trĩ nội bằng thuốc dân gian

Với thành phần tự nhiên cho kết quả tốt và an toàn nên cách chữa bệnh trĩ nội này được áp dụng khá phổ biến. Khả năng tái phát của bệnh thấp và chi phí ít.

Tuy nhiên, với phương pháp này cần đòi hỏi người bệnh phải thực hiện kiên trì thời gian lâu. Và tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người mà kết quả mang lại có thể khác nhau.

Đa số nguyên nhân gây ra bệnh trĩ  được xuất phát từ chế độ sinh hoạt của người bệnh. Do vậy, ngoài những cách chữa bệnh trĩ nội phổ biến ở trên, việc người bệnh cần phải thay đổi chế độ ăn và sinh hoạt là một điều rất quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh trĩ nội.

Dù là cách chữa bệnh trĩ nội nào cũng có ưu điểm và nhược điểm. Tuy nhiên, việc phát hiện bệnh trĩ nội và cách chữa bệnh trĩ nội ở giai đoạn bệnh mới bắt đầu sẽ mang lại kết quả tốt nhất, ít đau, ít chi phí cho bệnh nhân.

Trên đây là những thông tin về bệnh trĩ nội và cách chữa bệnh trĩ nội. Hy vọng bạn có thể áp dụng cho bản thân và người thân của mình.

Chúc các bạn luôn mạnh khỏe!!!

 

+++ Xem thêm: cách chữa bệnh trĩ nội dân gian

Để biết rõ hơn về bệnh trĩ và cách điều trị hiệu quả bạn hãy nhấp vào nút " Đăng Ký"  để được tư vấn miễn phí!   

Xem thêm: Bộ ba thảo dược chữa bệnh trĩ bằng đông y thế hệ mới!

Xem thêm: Kem bôi trĩ hiệu quả!

Bình luận