Nên áp dụng phẫu thuật hay dùng thuốc để điều trị bệnh trĩ?

  • 02/10/2018 15:32
  • 588
Liệu rằng bệnh trĩ có điều trị tận gốc được không? Phương pháp điều trị ra sao? Nên áp dụng phẫu thuật hay dùng thuốc để điều trị bệnh trĩ?

 

 

Từ con số thống kê của Hội Hậu môn trực tràng Việt Nam về mức độ mắc bệnh trĩ ở Việt Nam thì tỷ lệ mắc trĩ chiếm khoảng 55% dân số. với con số này cho thấy bệnh trĩ ngày càng phổ biến và lan rộng. Con số người trẻ mắc bệnh trĩ đang ngày có xu hướng tăng.

 

Bệnh trĩ và những điều bạn cần lưu ý

 

Bệnh trĩ được biết đến là sự giãn quá mức các đám rối tĩnh mạch vùng hậu môn – trực tràng bởi 1 lý do nào đó từ chế độ ăn uống sinh hoạt, hay bệnh lý về tiêu hóa nào đó dẫn đến tình trạng này.

Dấu hiệu sớm giúp bạn nhận biết bệnh trĩ là đau rát vùng hậu môn, đi đại tiện xuất hiện máu màu đỏ tươi có thể dính trên phân hay thấm vào giấy vệ sinh.

 

điều trị bệnh trĩ

Hình ảnh minh họa về bệnh trĩ nội, trĩ ngoại

 

Mức độ và tần xuất đau, hay chảy máu xảy ra càng nhiều mỗi khi bạn ăn các thực phẩm cay, nóng, hay khi bạn gặp phải tình trạng táo bón.

Một dấu hiệu giúp người bệnh chắc chắn mình đang mắc phải bệnh trĩ và không thể bỏ qua là sự xuất hiện của búi trĩ ở vùng hậu môn. Tùy vào từng loại bệnh trĩ mà người bệnh có thể nhận biết sớm hay muộn.

Thông thường ở bệnh trĩ nội, bạn sẽ nhận biết khó hơn bệnh trĩ ngoại do vị trí của bệnh ở bên trong hậu môn nên người bệnh chỉ phát hiện khi búi trĩ sa ra bên ngoài. Chính vì điều này đã làm cho người bệnh trĩ nội thường đến khám trễ hơn so với người bệnh trĩ ngoại.

Đối với trĩ ngoại người bệnh có thể phát hiện búi trĩ ngay từ đầu. Còn trĩ nội thì sau một thời gian dài bị đau, rát, chảy máu, búi trĩ mới xuất hiện và thông thường là ở trĩ nội độ 3, độ 4.

 

Bệnh trĩ có thể điều trị tận gốc được hay không?

 

Chắc hẳn đây là một trong những thắc mắc mà nhiều người mắc phải bệnh trĩ. Hiện nay có nhiều người đã tìm mọi phương thức và biện pháp trong việc điều trị nhưng trĩ vẫn hoàn trĩ và làm cho người bệnh trở nên chán nản và bỏ cuộc. Vậy thực hư về câu hỏi “bệnh trĩ có thể điều trị dứt điểm được không”?

Từ việc nghiên cứu và đúc rút nhiều kinh nghiệm chữa bệnh trĩ ở nhiều người bệnh, các chuyên gia về bệnh trĩ trả lời về thắc mắc đó như sau:

Việc điều trị dứt điểm bệnh trĩ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Cụ thể như: Mức độ bệnh ra sao? Ý thức của bạn trong việc điều trị và phòng ngừa bệnh tái phát như thế nào? Bạn có đang lựa chọn và áp dụng cho mình đứng phương pháp điều trị hay không?

Nếu phát hiện sớm bệnh trĩ thì bạn hoàn toàn có thể điều trị tận gốc bằng cách sử dụng các bài thuốc đông y có các thành phần giúp bền vững thành mạch, co mạch, để co nhỏ búi trĩ lại.

Tuy nhiên, Nếu như khi bạn phát hiện bệnh ở cấp độ nặng như trĩ nội độ 3 có biến chứng và trĩ nội độ 4, trĩ ngoại có biến chứng thì việc phục hồi hoàn toàn cần thời gian rất lâu và cần sự cố gắng rất nhiều của người bệnh.

 

Điều trị bệnh trĩ bằng phương pháp phẫu thuật hay sử dụng thuốc?

 

Đối với phương pháp điều trị bệnh trĩ bằng phương pháp sử dụng thuốc

Sử dụng các loại thuốc bôi, thuốc đạn có tác dụng giảm đau, giảm ngứa để giải quyết nhanh các triệu chứng của bệnh trĩ. Sau đó, bạn nên kết hợp sử dụng thuốc Đông y có thành phần từ thiên nhiên để đẩy lùi bệnh trĩ hiệu quả. Với các thành phần từ thiên nhiên các bài thuốc Dông y điều trị bệnh trĩ sẽ giúp làm co thành mạch bị giãn từ đó giúp búi trĩ co lại hiệu quả.

 

điều trị bệnh trĩ

 

Đồng thời, thuốc Đông y còn có tác dụng bổ khí bổ huyết, thăng dương khí, giúp hỗ trợ búi trĩ co lên và bù lại lượng máu bị mất do trĩ.

Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc trong điều trị bệnh trĩ triệt để mang lại hiệu quả với bệnh nhân trĩ nội độ 1, 2, độ 3 chưa biến chứng, trĩ ngoại giai đoạn sớm và có thể điều trị dứt điểm hoàn toàn.

Khi bệnh trĩ chuyển biến sang cấp độ 3 có biến chứng, độ 4 và trĩ ngoại có biến chứng thì các bạn cần phải can thiệp phương pháp ngoại khoa kết hợp với điều trị nội khoa để điều trị.

Điều trị bệnh trĩ bằng phương pháp ngoại khoa (Phương pháp phẫu thuật)

Hiện nay với sự phát triển của khoa họ đã có nhiều phương pháp can thiệp ngoại khoa hiệu quả như: Chích xơ búi trĩ, quang đông búi trĩ, thắt búi trĩ hay phẫu thuật cắt trĩ.

 

điều trị bệnh trĩ

Phương pháp ngoại khoa điều trị bệnh trĩ

 

Tuy nhiên, trước khi lụa chọn bất cứ một phương pháp phẫu thuật nào, bạn cũng nên cân nhắc trước khi tiến hành can thiệp ngoại khoa. Bởi vì sau khi thắt hay cắt búi trĩ rất dễ xảy ra các biến chứng nguy hiểm như: viêm, chảy máu nhiều, hoặc có thể dẫn tới tình trạng hẹp hậu môn.

Ngoài ra, việc áp dụng các phương pháp ngoại khoa nào cũng có thể làm cho bệnh tái phát trở lại, nó không điều trị triệt để bệnh mà chỉ có thể điều trị các vấn đề tạm thời.

Do vậy, chỉ khi bạn bị trĩ nội độ 3 có biến chứng, trĩ nội độ 4, hay trĩ ngoại có biến chứng các bạn mới nên can thiệp ngoại khoa để điều trị.

Bệnh trĩ là một căn bệnh mắc dầu không trực tiếp gây ra ảnh hưởng tới tính mạng nhưng những ảnh hưởng mà nó gây ra người bệnh trong cuộc sông cũng như công việc là một vấn đề để bạn nên xem xét và lưu tâm.

Hãy mau chóng lựa chọn cho mình một phương pháp điều trị thích hợp, để có thể điều trị triệt để bệnh trĩ một cách hiệu quả bạn nhé.

 

 

Để biết rõ hơn về bệnh trĩ và cách điều trị hiệu quả bạn hãy nhấp vào nút " Đăng Ký"  để được tư vấn miễn phí!   

Xem thêm: Bộ ba thảo dược chữa bệnh trĩ bằng đông y thế hệ mới!

Xem thêm: Kem bôi trĩ hiệu quả!

Bình luận