Những biểu hiện của bệnh trĩ nội - Phát hiện sớm & Điều trị nhanh

  • 15/03/2018 13:30
  • 557

Việc nhận biết sớm những biểu hiện của bệnh trĩ nội có thể giúp người bệnh trong việc hạn chế tối đa nhất các phiền toái do bệnh gây ra. Hãy cùng các chuyên gia chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

 

Là một căn bệnh khá thầm kín và tế nhị, trĩ nội là căn bệnh mặc dù không nguy hiểm đến tính mạng song những triệu chứng của bệnh có thể gây nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt thường ngày cho những ai vô tình mắc phải. 

Trĩ nội là gì?

 

Bệnh trĩ nội là sự phồng lớn một hay nhiều tĩnh mạch thuộc hệ thống tĩnh mạch trĩ phía trên vùng hậu môn trực tràng.

 

 

Những biểu hiện của bệnh trĩ nội độ 3

 

Bệnh có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, từ người lớn tuổi đến trẻ em, đặc biệt là đối với những người có tính chất công việc tĩnh tại như dân văn phòng, thợ may, lái xe đường dài hay phụ nữ mang thai…

Nguyên nhân gây bệnh trĩ nội chủ yếu là: Táo bón, chế độ ăn uống không hợp lý, lười vận động, ngồi hoặc đứng lâu 1 chỗ, do mạch máu bị phù, phụ nữ mang thai và sinh con...

 

Những biểu hiện của bệnh trĩ nội

 

So với trĩ ngoại, trĩ nội khó nhận biết hơn do bệnh khởi phát bên trong hậu môn. Thông thường người bệnh phát hiện những biểu hiện của bệnh trĩ nội khá muộn làm cho việc điều trị khó khăn và phức tạp hơn rất nhiều.

Người bệnh có thể nhận biết căn bệnh dựa vào những biểu hiện sau đây:

Đại tiện ra máu

Đây là tình trạng thường gặp và xuất hiện đầu tiên ở những người mắc bệnh trĩ nội. Triệu chứng này ban đầu rất khó nhận biết do tình trạng chảy máu không xuất hiện thường trực mà chỉ xuất hiện khi người bệnh đi đại tiện khó. Ban đầu lượng máu chảy khá ít và người bệnh chỉ vô tình phát hiện khi thấy máu dính trên giấy vệ sinh và trên phân. Để thời gian lâu hơn mà không điều trị, máu sẽ xuất hiện thường xuyên và nhiều hơn, có thể chảy thành giọt hay bắn thành tia, nếu nặng hơn thì người bệnh có thể chảy máu ngay khi ngồi xổm hay làm việc nặng.

Sa búi trĩ

Được xem là biểu hiện điển hình nhất ở những người mắc bệnh trĩ nói chung và trĩ nội nói riêng. Dựa vào những biểu hiện này, người ta chia bệnh trĩ nội thành 4 cấp độ như sau:

 

Những biểu hiện của bệnh trĩ nội 

 

Trĩ nội cấp độ 1: Hình thành búi trĩ với kích thước nhỏ, chảy máu khi đi đại tiện.

Trĩ nội cấp độ 2: Búi trĩ có kích thước lớn hơn và bắt đầu sa ra bên ngoài hậu môn khi đại tiên. tuy nhiên, các búi trĩ sau khi đi vệ sinh xong thì có thể tự co lên được.

Trĩ nội cấp độ 3: Các búi trĩ sa ra bên ngoại hậu môn, không tự co lên được và cần dùng tay đẩy vào.

Trĩ nội cấp độ 4: Các búi trĩ nằm hẳn ra bênngoài hậu môn, dùng tay đẩy vào nhưng chỉ vào một phần mà không vào hoàn toàn.

 

Cảm giác ngứa ngáy và khó chịu ở vùng hậu môn

 

Khi tình trạng các búi trĩ bị sa ra ngoài sẽ khiến cho cơ hậu môn bị giãn lỏng, thường bị chảy dịch và hậu môn dễ bị kích thích làm cho người bệnh thường xuyên cảm thấy ngứa ngáy và khó chịu ở vùng hậu môn.

 

Đau rát hậu môn

Những biểu hiện của bệnh trĩ nội

 

Khi búi trĩ sa ra ngòai cọ sát với vùng hậu môn thường xuyên làm cho người bệnh có cảm giác đau rát. Tình trạng xuất hiện nhiều ở cấp độ nặng khi các búi trĩ thường xuyên ra lòi ra ngoài mà không thể tự co vào trong được.

Trĩ nội nếu không kịp thời chữa trị có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm như: tắc mạch, nghẹt gây phù nề, nhiễm khuẩn gây bệnh cho vùng kín và vùng hậu môn, ra máu nhiều gây thiếu máu, đau hậu môn gây mệt mỏi…

Do đó, người bệnh nên để ý đến cơ thể của mình và để có thể phát hiện những biểu hiện của bệnh trĩ nội trong thời gian bệnh mới khởi phát, để được điều trị kịp thời tránh những ảnh hưởng cũng như những biến chứng mà bệnh gây ra.

Chúc các bạn luôn mạnh khỏe!!!

 

 >>>Có thể bạn quan tâm:Những nguyên nhân gây ra bệnh trĩ <<<

 

Để biết rõ hơn về bệnh trĩ và cách điều trị hiệu quả bạn hãy nhấp vào nút " Đăng Ký"  để được tư vấn miễn phí!   

Xem thêm: Bộ ba thảo dược chữa bệnh trĩ bằng đông y thế hệ mới!

Xem thêm: Kem bôi trĩ hiệu quả!

Bình luận