Tổng quan bệnh trĩ nội là gì?

  • 24/04/2018 19:00
  • 513

Bệnh trĩ nội ngày càng trở nên phổ biến trong xã hội hiện đại, bất kỳ ai cũng có thể mắc căn bệnh này. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về bệnh lý bệnh trĩ nội là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn ở bài viết này nhé!

 

BỆNH TRĨ NỘI LÀ GÌ?

 

Hình ảnh trĩ nội (Hình minh họa)

Những người thường xuyên ngồi một chỗ như nhân viên văn phòng, người đứng nhiều, người thường xuyên bị táo bón…là nhóm người có nguy cơ mắc bệnh trĩ cao hơn những người khác. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về bệnh lý bệnh trĩ nội là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về Tổng quan bệnh trĩ nội là gì? ở bài viết này nhé!

 

Bệnh trĩ nội là gì?

 

Trĩ nội là bệnh lý xuất hiện tại hậu môn, khiến búi trĩ xuất hiện dần sa ra ngoài gây đau rát, chảy máu khi đại tiện và phiền toái cho người bệnh. Ban đầu, khi mắc trĩ nội người bệnh chỉ có cảm giác đau hậu môn khi đại tiện, đại tiện ra máu… Sau đó, trĩ nội phát triển khiến búi trĩ sa ra ngoài, và tự co vào bên trong. Khi trĩ nặng hơn thì búi trĩ không thể tự co vào trong, búi trĩ vẫn nằm bên ngoài kể cả khi không đại tiện.

Bệnh trĩ nội là gì?-  Ngoài ra bệnh trĩ nội còn có biến chứng nghẹt búi trĩ, viêm da xung quanh hậu môn, ung thư trực tràng, … gây ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày và sức khỏe của người bệnh. 

 

Những cấp độ của bệnh trĩ nội là gì?

 

Trĩ nội độ 1:  Là giai đoạn mới bắt đầu bệnh trĩ nội, hầu như bệnh nhân chưa thấy có biểu hiện gì rõ rệt.

Tuy nhiên, nếu để ý kỹ thì trong giai đoạn này bệnh đã bắt đầu xuất hiện dấu hiệu chảy máu, máu chảy rất kín đáo. Mới đầu chỉ là những tia máu dính lẫn trong phân hoặc một chút máu dính lẫn trong giấy vệ sinh nên bạn cần hết sức chú ý.

Trĩ nội độ 2: Xuất hiện búi trĩ, búi trĩ lúc này rất nhỏ có khi chỉ bằng hạt đậu xanh và tự co lên được.

Trĩ nội độ 3: Búi trĩ phát triển to thêm, bắt đầu sưng tấy và không thể tự co lên được nữa mà bạn phải dùng tay đẩy lên.

Trĩ nội độ 4: Ở giai đoạn này, búi trĩ hầu như xuất hiện thường trực ở hậu môn và không thể tự co lên được nữa. Ở giai đoạn này, bệnh trĩ nội rất dễ dẫn đến các biến chứng khác như: viêm nhiễm hoặc bội nhiễm hậu môn.

Nguyên nhân và triệu chứng

 

Do tắc nghẽn mạch máu

Mao mạch máu tăng sau đó căng phồng lên tạo thành bề mặt thô và sáng bóng, thường thường có màu đỏ tươi, niêm mạc cũng khá mỏng, dùng tay chạm vào sẽ thấy mềm và vùng này cũng dễ chảy máu.

Do u tĩnh mạch

Có nhiều người bệnh mắc phải trĩ nội là do đám rối tĩnh mạch trong cơ thể người bệnh căng phồng lên làm cho bên trong búi trĩ xuất hiện cục máu đông rồi hình thành u tĩnh mạch dãn ra thành hình cầu, niêm mạc khá dày.

Do sưng dạng sợi

Vì búi trĩ nhiều lần sa ra ngoài do táo bón, hoặc do bị cọ sát (quan hệ tình dục qua đường hậu môn) và chứng viêm kích thích khiến cho các tổ chức tế bào của trĩ nội tăng lên, niêm mạc chuyển thành dạng sợi, cứng lại và một phần trĩ có tính đàn hồi.

Khi đã nắm rõ bệnh trĩ nội là gì, người bệnh nên chủ động đi khám và điều trị tại các cơ sở y tế chuyên về hệ tiêu hóa trực tràng để được chữa trị kịp thời, tránh tình trạng ngại ngùng mà dẫn đến những tác động tai hại cho sức khỏe.

Chúc các bạn luôn mạnh khỏe!!!

 

Xem thêm:Cách chữa khỏi bệnh trĩ

Để biết rõ hơn về bệnh trĩ và cách điều trị hiệu quả bạn hãy nhấp vào nút " Đăng Ký"  để được tư vấn miễn phí!   

Xem thêm: Bộ ba thảo dược chữa bệnh trĩ bằng đông y thế hệ mới!

Xem thêm: Kem bôi trĩ hiệu quả!

Bình luận