Triệu chứng và cách điều trị bệnh trĩ nội

  • 06/03/2018 13:30
  • 633

Nhận biết các triệu chứng và cách điều trị giúp cho nhiều người có phương pháp điều trị kịp thời, nhằm hạn chế những biến chứng có thể xảy ra gây nguy hiểm tới người bệnh. Hãy cùng chúng tôi làm rõ vấn đề Triệu chứng và cách điều trị bệnh trĩ nội qua bài viết sau đây nhé.

 

Triệu chứng và cách điều trị bệnh trĩ nội

 

Hình ảnh minh họa về bệnh trĩ nội

 

Với cuộc sống ít vận động cùng với chế độ ăn uống thiếu chất xơ khiến cho con người ngày nay có khả năng mắc bệnh trĩ, trong đó trĩ nội rất cao. Nhận biết các triệu chứng và cách điều trị giúp cho nhiều người có phương pháp điều trị kịp thời, nhằm hạn chế những biến chứng có thể xảy ra gây nguy hiểm tới người bệnh. Hãy cùng chúng tôi làm rõ vấn đề này qua bài viết sau đây nhé.

 

Tổng quan về bệnh trĩ nội


Là một trong ba dạng của bệnh trĩ - trĩ nội là căn bệnh được hình thành do sự căng dãn quá mức một hay nhiều tĩnh mạch trĩ thuộc hệ thống tĩnh mạch trĩ bên trên đường lược phía trong hậu môn.

Bệnh xảy ra ở mọi đối tượng với nhiều độ tuổi khác nhau, trong đó thường gặp nhất là dân văn phòng và những người có tính chất công việc ngồi lâu một chỗ như dân lái xe, thợ may…

 

Nguyên nhân gây bệnh trĩ nội


Bệnh trĩ nội được hình thành do tăng áp lực tĩnh mạch phần dưới trực tràng. Những áp lực này thường được tạo thành bởi nhiều nguyên nhân như: Táo bón lâu ngày, tư thế ngồi lâu hay đứng lâu một chỗ.

Tăng áp lực ổ bụng: Những người bệnh trĩ bị viêm phế quản mạn tính, giãn phế quản, phải ho nhiều, những người làm lao động nặng như khuân vác... làm tăng áp lực trong ổ bụng, dễ dàng cho bệnh trĩ xuất hiện.

Tiêu chảy kéo dài: người bệnh mỗi ngày đại tiện nhiều lần và mỗi lần đại tiện phải rặn nhiều làm tăng áp lực trong ổ bụng cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ.

 

Triệu chứng và cách điều trị bệnh trĩ nội

Triệu chứng và cách điều trị bệnh trĩ nội

 

Khối u hậu môn trực tràng và vùng xung quanh: Như ung thư trực tràng, u vùng tiểu khung, thai nhiều tháng… khi to có thể chèn ép và cản trở đường về tĩnh mạch hồi lưu làm cho các đám rối trĩ căng phồng lên tạo thành bệnh trĩ.

 

Các triệu chứng của bệnh trĩ nội


♦ Tiêu máu đỏ tươi hay một khối sa ra ngoài sau khi đi tiêu là hai triệu chứng điển hình và thường gặp nhất.

♦ Quan sát vùng hậu môn ở người bệnh trĩ nội thường không thấy gì, do đó người bệnh cần phải quan sát hậu môn khi ngồi rạn trong lúc đi đại tiện.

♦ Khi thăm khám trực tràng thường thấy búi trĩ mềm, ấn xẹp và buông ra thì phồng.

♦ Búi trĩ sa có màu đỏ tươi, bề mặt ướt. dựa vào triệu sứng sa búi trĩ mà bệnh trĩ nội thường được chia làm 4 cấp độ như sau:

Bệnh trĩ nội độ I: Các tĩnh mạch giãn cương tụ, đội niêm mạc phồng lên vào trong lòng trực tràng, khi rặn không lòi ra ngoài.

Bệnh trĩ nội độ II: Các tĩnh mạch trĩ giãn nhiều hơn và tạo thành các búi rõ rệt. Khi rặn các búi trĩ sa ra ở hậu môn và tự co lên được.

Bệnh trĩ nội độ III: Khi rặn nhẹ là sa ra ngoài không tự co lên được phải đẩy lên.

Bệnh trĩ độ IV: Búi trĩ to luôn sa ra ngoài không đẩy lên được.

Các biến chứng của bệnh trĩ nội


Bệnh trĩ nội nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới một số biến chứng nguy hiểm như sau:

Búi trĩ sa – nghẹt: Có thẻ nghẹt một phần hay toàn bộ, phía bên ngoài da phù nề, tái nhợt, bên trong có màu đỏ sẫm và sưng phù. Đụng vào rất đau, ấn nhẹ thấy những nốt cứng do các cục máu đông hình thành. Vùng hậu môn có những chấm đen hoại tử.

Tắc mạch: biến chứng này ít gặp hơn. bệnh nhân thường đau ở trong sâu, cảm giác như có một vật lạ nằm trong ống hậu môn. Thăm trực tràng thấy một cục cứng rang giới rõ ở thành hậu môn.

Viêm nhú và viêm khe: Cảm giác nóng rát ở vùng hậu môn, có khi có cảm giác ngứa ngáy, thăm trực tràng thấy rất đau và thấy cơ thắt dãn nở kém.

Hướng điều trị bệnh trĩ nội


Có 3 phương pháp điều trị bệnh trĩ nội thường dược áp dụng: Điều trị bảo tồn, điều trị thủ thuật và điều trị phẩu thuật.

Điều trị theo phương pháp bảo tồn

Nội dung điều trị bảo tồn:

♦ Thay đổi thói quen ăn uống sinh hoạt: Ăn nhiều rau quả, uống nhiều nước, vận động thường xuyên, tập đi tiêu mỗi ngày, đúng giờ và thoải mái, hạn chế tình trạng đi tiêu bón, tiêu chảy, kiết lỵ phải rặn nhiều hay ngồi lâu.

 

Triệu chứng và cách điều trị bệnh trĩ nội

 

Cách điều trị bệnh trĩ nội với chế độ ăn uống

 

♦ Sử dụng các chế phẩm chất xơ qua đường uống

♦ Dùng thuốc để trị bón kiết lỵ

♦ Sử dụng thuốc thuộc họ Flavonoid như Daflon nhằm điều trị bó tĩnh mạch giãn.

♦ Sử dụng các chế phẩm tại chỗ, những loại thuốc này mặc dù chưa được sử dụng rộng rãi song chúng mang lại hiệu quả rõ rệt khi sử dụng.

Ưu điểm của phương pháp này mang lại:

♦ Đây là phương pháp được cân nhẵ đến trước tiên

♦ Mang lại hiệu quả ở hầu hết các bệnh nhân bị trĩ nội

♦ Kết quả cho đáp ứng tốt nhất đối với bệnh nhân bị trĩ nội cấp độ 1, 2

♦ Thời gian đáp ứng trung bình từ 30-45 ngày.

Điều trị theo phương pháp thủ thuật

Hiện nay có rất nhiều phương pháp được áp dụng như thắt búi trĩ bằng dây thun, thắt động mạch chính của búi trĩ, nong ống hậu môn… trong đó phương pháp thắt búi trĩ ằng dây thun là phương pháp được áp dụng rộng rãi hon.

Kết quả của phương pháp điều trị: 30-50% bệnh nhân bị tái phát sau 5-10 năm. Đây là một hạn chế khá lớn đối với phương pháp này.

Điều trị theo phương pháp phẫu thuật

Khi các phương pháp nội khoa và phẫu thuật không mang lại kết quả, đây là phương pháp lựa chọn cuối cùng nhưng với phương pháp này, chi phí cho một lần điều trị khá đắt và có thể để lại các biến chứng sau mỗ nếu không tiến hành đúng kỹ thuật, khả năng tái phát cũng khá cao.

 

Triệu chứng và cách điều trị bệnh trĩ nội

Phương pháp phẫu thuật búi trĩ

 

Một số phương pháp phẫu thuật thường được áp dụng:

Cắt trĩ từng búi: Cắt trĩ khâu ín theo phương pháp Ferguson, cắt trĩ để hở theo phương pháp của Milligan và Morgan

Cắt trĩ vòng: Cắt trĩ vòng theo phương pháp Whitehead hay phương pháp Buie

Cắt búi trĩ bằng Stapler: Phẫu thuật Longo, PPH. MIPH…

Trên đây là những thông tin về Triệu chứng và cách điều trị bệnh trĩ nội được các chuyên chuyên gia chúng tôi tổng hợp. Hy vọng qua bài viết này, người bệnh có thể hiểu rõ hơn về bệnh trĩ nội, các triệu chứng và cách điều trị bệnh trĩ nội. Để tránh những phiền toái bệnh có thể mang lại, người bệnh nên có chế độ phòng ngừa hợp lý tránh bệnh trĩ hình thành.

Chúc các bạn luôn mạnh khỏe!!!

 

Xem ngay : Bệnh trĩ ở người cao tuổi để có biện pháp phòng ngừa hiệu quả

 

Để biết rõ hơn về bệnh trĩ và cách điều trị hiệu quả bạn hãy nhấp vào nút " Đăng Ký"  để được tư vấn miễn phí!   

Xem thêm: Bộ ba thảo dược chữa bệnh trĩ bằng đông y thế hệ mới!

Xem thêm: Kem bôi trĩ hiệu quả!

Bình luận